Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định Công ty Thủy điện Hố Hô có sai sót trong thực hiện Luật tài nguyên nước cũng như quy trình vận hành hồ chứa.

Thuy dien Ho Ho co sai xot trong van hanh ho chua - Anh 1

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên- Môi trường đã kiểm tra, làm việc với Thủy điện Hố Hô và địa phương.

“Kết quả cuộc kiểm tra cho thấy, Công ty Thủy điện Hố Hô có sai sót nhất định trong chấp hành Luật trong quy trình vận hành hồ chứa”, ông Vượng khẳng định.

Ông cũng cho biết sau khi thống nhất với Bộ Tài nguyên- Môi trường và địa phương, Bộ Công Thương sẽ hoàn tất báo cáo và chính thức trình lên Thủ tướng về các tác động có thể có trong vận hành hồ chứa Hố Hô cũng như trách nhiệm các bên liên quan, giải pháp cụ thể.

Theo ông, trong hai ngày 13 và 14/10 tại khu vực miền Trung mưa lớn, lượng mưa trong hai ngày dao động từ 500 mm- 1.300mm cùng với địa hình dốc, ngắn gây ra hiện tượng ngập lụt nặng nề đặc biệt tỉnh Quảng Bình và huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Thứ hai, ngày 31/10, Bộ Công Thương sẽ có báo cáo chính thức với Chính phủ về sai sót ở thủy điện Hố Hô và trách nhiệm các bên liên quan.

“Chúng tôi sẽ xem xét, đề xuất điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa để phù hợp hơn với địa hình tại địa phương, đặc biệt tại khu vực Hương Khê (Hà Tĩnh), nơi nằm ở hạ du, có nước từ hai sông tràn về. Việc này sẽ góp phần giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên khu vực này vào mùa mưa lũ”, ông Vượng nhấn mạnh.

Ông Vượng cũng cho biết sẽ có giải pháp rà soát, điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa cho phù hợp với khu vực.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá: “Sự việc trên cho thấy các bất cập trong quản lý và vận hành hệ thống thủy điện ở Việt Nam. Quan điểm của Chính phủ là tiếp tục chỉ đạo rà soát toàn diện về quản lý và vận hành các hồ chứa thủy điện trên phạm vi cả nước trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay”.

Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo điều chỉnh, bổ sung những nội dung chưa phù hợp, đồng thời thực hiện các biện pháp tăng cường giám sát vận hành hồ chứa nước (xả lũ, cấp nước trong mùa kiệt), thực hiện theo đúng quy trình, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước, bảo đảm an toàn cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân vùng hạ du.