Ngày 17/11, Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Quốc Trung cho biết đã có quyết định xử phạt hành chính số tiền 115,5 triệu đồng với Công ty Cổ phần thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) do để xảy ra 5 lỗi vi phạm trong việc quản lý tài nguyên nước của nhà máy.

Thuy dien Ho Ho bi xu phat vi nhung loi gi? - Anh 1

Thủy điện Hố Hô xả lũ kết hợp với mưa lớn đã làm hơn 5.000 hộ dân huyện Hương Khê bị cô lập trong đợt lũ vừa qua. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Cụ thể, phạt 35 triệu đồng vì không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa; 35 triệu đồng vì không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình; 17,5 triệu đồng vì không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước; 25 triệu đồng vì không vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình và phạt 3 triệu đồng vì không báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, ngày 15/10, do mưa lớn kết hợp với việc xả lũ của thủy điện Hố Hô đã khiến cho hơn 5.000 hộ dân ở huyện Hương Khê bị nước lũ cô lập, thiệt hại vật chất là hết sức nặng nề.

Kết quả kiểm tra của đoàn công tác Bộ Công thương cho thấy, việc xả lũ của thủy điện Hố Hô đã làm tăng lưu lượng nước về hạ du trung bình khoảng 192 m 3 /s. Tuy vậy, trong báo cáo gửi về Thủ tướng Bộ này cho biết: "Việc xả lũ trong tình huống khẩn cấp là phù hợp với quy trình vận hành hồ chứa để tránh nguy cơ xảy ra sự cố lớn hơn cho vùng hạ du".

Quốc Hào