Thụy Điển, quốc gia được xem là một trong nước hàng đầu thế giới về phát kiến và kỹ thuật số, vừa mới ban hành lệnh cấm chụp ảnh trên không bằng thiết bị bay không người lái.

Thuy Dien cam chup anh bang thiet bi bay - Anh 1

Theo đài phát thanh Thụy Điển, có khoảng 1.500 người đăng ký dùng thiết bị bay tính đến tháng 10.2016 - Ảnh: Camera dojo

Theo quyết định của Tòa hành chính tối cao Thụy Điển, những bức ảnh chụp bằng thiết bị bay giờ đây bị liệt vào dạng ảnh giám sát, có nghĩa là camera có thể được dùng để thu thập thông tin cá nhân một cách phi pháp.

Điều này có nghĩa là trừ phi chủ nhân có giấy phép sử dụng đàng hoàng, việc sử dụng thiết bị bay chụp ảnh là hành vi bất hợp pháp, và không được miễn trừ dù chụp ảnh với mục đích báo chí, theo tờ Aftonbladet ngày 24.10.

Tuy nhiên, tòa án tối cao cho rằng các camera hành trình khác, như gắn trên xe đạp, xe mô tô hoặc nón, thì không cần phải có giấy phép sử dụng.

Quyết định trên giáng một đòn chí tử vào ngành công nghiệp mới nổi với hàng ngàn nhân viên và trị giá hàng tỉ kroner, theo tổ chức Các hệ thống bay không người lái (UAS). UAS cảnh báo rằng phải có đến 3.000 người đối mặt nguy cơ thất nghiệp vì chính phủ hạn chế thiết bị bay.

Thế Phương