Ngoài án tù chung thân, Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc cựu kế toán trưởng Bùi Thị Hòa và người thừa kế tài sản của ông Nguyễn Điểm (đã chết), cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Procimex Việt Nam phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 25,3 tỷ đồng.

Sau gần 2 ngày xét xử, trưa 11.3, TAND TP.Đà Nẵng đã tuyên phạt Bùi Thị Hòa (56 tuổi, ngụ 40 Bế Văn Đàn, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) án tù chung thân về tội "Tham ô tài sản" và Đoàn Thị Anh Thư (41 tuổi, ngụ P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) 5 năm tù giam về hành vi "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

“Thut ket” hon 25 ty, ke toan truong linh an chung than - Anh 1

Hòa (trái) và Thư tại tòa.

Theo kết quả của cơ quan điều tra, Công ty cổ phần Procimex Việt Nam (hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu, thương mại và dịch vụ thủy sản) được thành lập từ tháng 1.2008, với cơ cấu trên 55% vốn Nhà nước. Theo đó, ông Nguyễn Điểm (55 tuổi, ngụ Q.Hải Châu, Đà Nẵng) được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc, bà Bùi Thị Hòa làm kế toán trưởng và Đoàn Thị Anh Thư được phân công làm thủ quỹ.

Từ tháng 1.2011 đến tháng 10.2012, ông Điểm đã chỉ đạo kế toán trưởng Hòa lập séc rút tiền của công ty từ ngân hàng về nhập vào quỹ.

Sau đó, cũng theo chỉ đạo của ông Điểm, Hòa yêu cầu Thư giao toàn bộ hơn 25,3 tỷ đồng cho Hòa để giao cho ông Điểm. Đến ngày 5.11.2012, ông Điểm đột ngột qua đời. Tổng giám đốc mới được điều động về thay ông Điểm và tiến hành kiểm tra tài chính thì vụ việc mới được phát hiện.

Theo điều tra, vốn điều lệ của Công ty Procimex Việt Nam tại ngân hàng là 30 tỷ đồng, nhưng đến tháng 10.2012 đã rút hơn 25,3 tỷ đồng. Thực hiện chỉ đạo của ông Điểm, bà Hòa chỉnh sửa số liệu xác nhận số dư trong tài khoản của công ty tại hai ngân hàng Eximbank và VP Bank bằng cách ghi số liệu khống cho phù hợp với số liệu đã rút trong năm 2011 trên tờ giấy A4 và cắt dán chồng lên số liệu trong giấy xác nhận gốc của ngân hàng rồi photocopy cung cấp cho Công ty Kiểm toán PKF để Công ty Kiểm toán KPF không phát hiện ra...

Trước tòa, Hòa và Thư khai rằng do sợ ông Điểm trù dập, đuổi việc nên mới làm theo chỉ đạo của ông này.

Tại phiên tòa sáng 11.3, trong phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho Công ty Procimex Việt Nam cho rằng Hòa là mắt xích quan trọng trong vụ án này. Bởi lẽ, Hòa là kế toán trưởng công ty, nếu không có Hòa giúp sức ông Điểm cũng không thể rút tiền từ ngân hàng về để chiếm đoạt, đồng thời còn làm giả giấy tờ, khi ông Điểm chết thì Hòa đã giả chữ ký của ông Điểm đối với những giấy tờ sổ sách trong công ty để hòng thoát tội.

Xét tính chất nghiêm trọng của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên buộc Hòa và Thư bản án như trên. Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc Hòa và người thừa kế tài sản của ông Điểm phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 25,3 tỷ đồng.