Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Bogie Ya’alon đã công khai tuyên bố phản đối thỏa thuận thương vụ Israel tiếp tục ký hợp đồng mua thêm 3 chiếc tàu ngầm của Đức, trong khi đó, Thủ tướng Israel lại đồng ý.

Ngày 27/11 (giờ VN), Reuters dẫn nguồn từ National Interest - một nhóm nghiên cứu chung của Bộ Quốc phòng Mỹ và hải quân Israel năm 1986, đã tiến hành đánh giá về chương trình hiện đại hóa hải quân Israel với kết luận rằng: Tel Aviv cần Mỹ hỗ trợ phát triển cả hai đội tàu mặt nước và tàu ngầm của lực lượng hải quân. Nhóm này cũng đề xuất bộ trưởng quốc phòng hai nước lúc đó là hai ông Caspar Weinberger (Mỹ) và Yitzhak Rabin (Israel), rằng các tàu mặt nước có thể được đóng tại Mỹ, còn tàu ngầm sẽ cho phép Israel sử dụng các khoản ngân sách để mua của Đức, và cả hai ông đã đồng ý.

Đến năm 1993, Israel bắt đầu chương trình mua tàu ngầm lớp Dolphin với sự hỗ trợ tài chính của Đức. Năm 2006, Israel mua thêm 3 chiếc tàu ngầm lớp Dolphin cải tiến từ Đức, chiếc đầu tiên đã được bàn giao vào năm 2014, chiếc thứ hai vào đầu năm 2016 và chiếc còn lại sẽ được bàn giao vào năm 2018. Theo Reuters, những chiếc tàu ngầm này có trang bị tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, nên có khả năng răn đe mạnh mẽ đối với Iran hay bất kỳ quốc gia nào đe dọa tới an ninh Israel.

Thuong vu Israel mua tau ngam cua Duc co suon se khong? - Anh 1

Tàu ngầm Israel mua của Đức (Ảnh: Reuters).

Kể từ tháng 11/2016, việc chính phủ Tel Aviv tiếp tục ký hợp đồng mua thêm 3 chiếc tàu ngầm của Đức đã gây ra sự phản đối tại Israel. Ông Bogie Ya’alon đã công khai tuyên bố phản đối thỏa thuận này. Tư lệnh quân đội và Tư lệnh hải quân Israel cũng không mặn mà lắm với chương trình này, vì cho rằng trong thập niên 2020, Israel không cần mua thêm tàu ngầm mới, nên để tiền dùng cho các chương trình khác lợi ích hơn. Về phần mình, Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Israel cần phải hoàn tất ngay thỏa thuận mua tàu ngầm bởi Thủ tướng Đức Angela Merkel là một người bạn tốt của Israel.

Được biết, Đức hỗ trợ một phần kinh phí cho thương vụ mua sắm tàu ngầm này. Số còn lại thực chất được trợ cấp từ tiền thuế của người dân Mỹ thông qua chương trình mua sắm ngoài nước, vốn chỉ dành riêng cho Israel, để phát triển năng lực quốc phòng. Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cũng đã cam kết sẽ hỗ trợ hết sức cho Israel. Trong chuỗi logic sự kiện đó, liệu thương vụ mua sắm này có diễn ra suôn sẻ không?

Tường Quyên (Theo Reuters, 11/2016)