Ngày 5/10, đài truyền hình BBC News đưa tin Nga xác nhận đã gửi hệ thống tên lửa S-300 đến căn cứ hải quân Nga ở cảng Tartus của Syria. Theo các nhà phân tích, đây là một thương vụ béo bở trong kinh doanh vũ khí hiện đại của chính phủ Moscow.

Giới truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin người phát ngôn quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng, mục đích của hệ thống S-300 này là bảo đảm an toàn phòng không cho căn cứ, đồng thời cũng là để làm chỗ dựa cho Tổng thống Bashir al - Assad trong bối cảnh quân chính phủ Syria đã và đang tấn công phe nổi dậy cùng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố quan trọng Aleppo.

Được biết, đang có căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Hôm thứ hai 3/10, Mỹ tạm ngừng đàm phán với Nga về vấn đề Syria, cáo buộc chính phủ Moscow "không tuân thủ" cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn, và đó là nguyên cớ khiến bùng nổ xung đột đẫm máu tại Aleppo - thành phố lớn nhất ở miền Bắc Syria, chìm trong các cuộc đánh bom kể từ khi cuộc đình chiến kết thúc hai tuần trước.

Theo phân tích của phóng viên quốc phòng và ngoại giao BBC News Jonathan Marcus, việc điều hệ thống tên lửa S-300 đất đối không (mà NATO gọi là SA-23) đến căn cứ hải quân Nga ở Tartus đánh dấu lần đầu tiên Nga đưa hệ thống này ra ngoài lãnh thổ. Theo các chuyên gia thành thạo về tên lửa, S-300 is very portable.S-300 rất cơ động, radar, máy phóng và hệ thống chỉ huy của nó được tiến hành trên nhiều chiếc xe nên không chỉ rất linh hoạt, mà còn điều chỉnh kịp thời mục tiêu, cũng như tránh né được sự phản công của tên lửa đối phương.

Thuong vu beo bo khi Nga dua ten lua S-300 den Syria - Anh 1

Hệ thống tên lửa S-300 đã được gửi đến căn cứ hải quân Nga ở cảng Tartus của Syria (Ảnh: AP).

Cũng theo phóng viên Jonathan Marcus, việc điều động hệ thống tên lửa hiện đại S-300 đến căn cứ hải quân Nga ở cảng Tartus chứng tỏ Nga đang củng cố phòng không tại Syria, trực tiếp đối đầu với Mỹ và NATO. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho chính phủ Washington rằng, họ sẽ phải trả giá nếu Mỹ cùng NATO có ý định can thiệp sâu vào hành động chống các hoạt động của Syria và Nga trên lãnh thổ Syria.

Các chuyên gia ước tính hệ thống tên lửa S-300 Nga gửi đến Syria trị giá hàng tỷ USD, và đây là một thương vụ béo bở trong lĩnh vực kinh doanh quốc phòng. Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kết thúc mà chưa ký tiếp được, và nhất là trong khi quân chính phủ đang ném bom và tấn công IS cùng phe nổi dậy tại Aleppo, động thái của Nga càng làm tăng thêm căng thẳng tại vùng đất chết Syria.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 10/2016)