Ngày 11/11, Thượng viện Nhật Bản bắt đầu thảo luận về việc phê chuẩn Hiệp định TPP sau khi dự luật này được Hạ viện chấp thuận.

Liên minh cầm quyền Đảng Tự do Dân chủ (LDP) và Đảng Công Minh mong muốn Hiệp định sẽ được phê chuẩn trong năm nay đưa Nhật Bản trở thành nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong số 12 nước tham gia.

Thuong vien Nhat Ban bat dau thao luan ve TPP - Anh 1

Thượng viện Nhật Bản chính thức thông qua Hiệp định TPP. Ảnh AFP

Theo Hiến pháp Nhật Bản, kể cả trong trường hợp bị Thượng viện bác bỏ, TPP vẫn sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày được Hạ viện thông qua.

Tuy nhiên, giới quan sát bày tỏ quan ngại đối với triển vọng về TPP do ý kiến của Tổng thống Mỹ mới đắc cử ông Donald Trump là muốn hủy bỏ Hiệp định này.

Các đảng đối lập tại Nhật Bản cũng phản đối, cho ràng TPP đã chết yểu sau chiến thắng của phe Cộng hòa tại Mỹ. Ngay sau khi kết quả bầu cử Mỹ được công bố, ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ đã bác bỏ khả năng về một cuộc bỏ phiếu liên quan tới các Hiệp định thương mại trước khi ông Trump tuyên thệ ngày 20/1/2017.

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe có kế hoạch tổ chức hội đàm với ông Trump tại New York vào ngày 17/11, nhưng không nêu rõ TPP có trong chương trình nghị sự song phương hay không.

TPP nếu được thực thi sẽ chiếm 40% GDP toàn cầu, trong đó Mỹ và Nhật Bản đóng góp 80% GDP nội khối. Nhật Bản hy vọng TPP sẽ giúp xuất khẩu sang các thị trường tham gia, tuy nhiên doanh nghiệp nông sản và nông dân nước này lại lo ngại họ khó có thể cạnh tranh đước với hàng nông sản nhập khẩu giá rẻ từ các nước khác./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo