Thượng viện Colombia hôm 30/11 thông qua Thỏa thuận hòa bình mới giữa chính phủ và nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Đây là bước đi đầu tiên hướng đến việc phê chuẩn thỏa thuận, có thể giúp chấm dứt xung đột kéo dài nhiều thập kỉ qua tại quốc gia này.

Thuong vien Colombia thong qua Thoa thuan hoa binh moi - Anh 1

Xung đột vũ trang ở Colombia trước đây. Ảnh: Stratfor.

Thỏa thuận này hiện vẫn cần phải đợi Hạ viện Colombia thông qua.

Nhằm tránh nguy cơ Thỏa thuận hòa bình sẽ bị người dân bác bỏ trong một cuộc trưng cầu ý dân khác, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã quyết định đệ trình lên Quốc hội để thông qua.

Tuy nhiên, kế hoạch của ông Santos cũng vấp phải sự chỉ trích từ lực lượng đối lập cho rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng cần phải được thông qua trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Các thành viên của một đảng cánh hữu tại Colombia hôm 29/11 đã bỏ ra ngoài để phản đối thỏa thuận ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. Vì vậy, Thỏa thuận đã được thông qua với 100% số phiếu ủng hộ.

Mặc dù Thỏa thuận hòa bình, vốn bị người dân bỏ phiếu chống trong cuộc trưng cầu ý dân vào tháng trước, đã được sửa đổi, nhưng người dân Colombia vẫn tỏ ra lạc quan thận trọng về tương lai của văn bản mới này. Họ cho rằng cũng giống như thỏa thuận cũ, văn bản sửa đổi không bao gồm những điều khoản trừng phạt các thủ lĩnh FARC./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP