Từ ngày 28 tới 30/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ theo lời mời của Ngoại trưởng John Kerry, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, tới thăm các thành phố Boston và San Francisco, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Thuong truc Ban Bi thu ket thuc chuyen tham My - Anh 1

Đồng chí Đinh Thế Huynh và Ngoại trưởng John Kerry

Tại Boston, ông Đinh Thế Huynh thăm Khách sạn Omni Parker – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc, là người thợ nướng bánh mỳ trong những năm tháng Người bôn ba tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc khỏi ách áp bức bóc lột của chủ nghĩa thực dân, đế quốc (giai đoạn 1912-1913).

Thường trực Ban Bí thư cũng tới thăm Đại học Harvard; trao đổi với Ban Giám hiệu Nhà trường về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo thời gian qua, triển vọng hợp tác trong thời gian tới; nghe các giáo sư của Đại học Harvard báo cáo các chuyên đề về tình hình Đông Nam Á và quan hệ Mỹ với khu vực; về tình hình chính trị tại Mỹ.

Tại San Francisco, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh tiếp Thị trưởng thành phố đến chào và báo cáo về tình hình hợp tác giữa San Francisco với Việt Nam nói chung và với TPHCM nói riêng; gặp gỡ, trao đổi thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại bang California về tình hình trong nước, về quan hệ Việt Nam-Mỹ, về đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cũng có cuộc gặp thân mật với các đại diện cựu binh Mỹ từng tham gia chiến tranh Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời với tư cách là một cựu chiến binh từng trực tiếp tham gia chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị vào thời điểm ác liệt của cuộc chiến tranh giải phóng đất nước, ông Đinh Thế Huynh chia sẻ với các cựu binh Mỹ về sự hồi sinh của đất nước Việt Nam sau hơn 40 năm chiến tranh, về sự phát triển năng động và ngày càng thực chất của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ. Ông Đinh Thế Huynh đánh giá cao sự đóng góp của các cựu binh trong quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ Việt Nam-Mỹ, kêu gọi các cựu binh Mỹ tiếp tục đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị, hợp tác theo tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai” giữa hai nước.

Trong thời gian ở San Francisco, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đến thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố này. Ngày 31/10, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Mỹ và lên đường về nước.

Bình Giang-TTXVN