Làng Vũ Đại trong truyện ngắn “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao là vùng quê nghèo nhưng lúc nào cũng sẵn đặc sản cho du khách thưởng thức đến no nê, mùa nào thức nấy.

Làng Vũ Đại được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam - quê hương của nhà văn Nam Cao. Vừa đến đầu làng, những hàng chuối ngự xanh tốt với hàng chục buồng quả chín vàng hai bên đường đã khiến bao lữ khách phải… nuốt nước bọt. Rồi những thanh âm máy dệt vải bán công nghiệp khắp xóm làng khiến bao người phải tò mò. Và thật tuyệt vời vì đâu đâu cũng có thể bắt gặp những ngôi nhà mái nan, gạch trần cũ kỹ.

Thuong thuc dac san lang Vu Dai - Anh 1

Cá kho làng Vũ Đại thơm nồng không đâu sánh bằng

Nhưng đến làng Đại Hoàng, nhất định phải thăm “nhà Bá Kiến” nằm ngay sát bên con đường đất liên thôn ở xóm 11, xã Hòa Hậu. Thật ngạc nhiên vì khi trải qua hơn 100 năm dãi dầu mưa nắng, mái ngói của ngôi nhà vẫn phẳng lỳ, không dột nát dù chưa một lần tu sửa. Các hoa văn chạm khắc chữ nho, hình rồng ở văng, kèo, li tô dường như vẫn còn nguyên. Mỗi bước chân trên từng hàng gạch, các tình tiết về làng Vũ Đại xoay quanh "ngôi nhà Bá Kiến" trong tác phẩm “Chí Phèo” dường như hiện ra rõ nét. Giờ đây, tuy “ngôi nhà Bá Kiến” chẳng thể bằng nhiều mái ấm khác ở làng Đại Hoàng, nhưng nó là minh chứng rõ nét nhất của thế lực phong kiến từng làm mưa làm gió ở “làng Vũ Đại” ngày xưa.
Du khách về thăm làng Vũ Đại không chỉ được gợi nhớ lại ký ức đẹp trong truyện ngắn “Chí Phèo” mà còn có thể thưởng thức những sản vật bình dị nơi đây. Đầu tiên phải kể đến chuối ngự và hồng không hạt. Vườn chuối của làng Vũ Đại xưa, nay lừng danh với giống chuối ngự hay còn gọi là chuối “tiến vua”, thơm, ngọt từng được dâng lên các vị vua chúa thời phong kiến. Vỏ chuối mỏng và vị thơm rất đặc trưng, ăn rồi vẫn thấy vị ngọt ở đầu lưỡi. Còn hồng không hạt, quả to, khi chín màu đỏ sẫm, da mỏng, mịn căng tròn, nhẵn bóng. Đặc biệt, cá kho Nhân Hậu không đâu sánh kịp. Niêu cá có màu cánh gián, thịt cá rắn chắc, bên trong có màu trắng, dù để cả chục ngày không cần tủ lạnh nhưng niêu cá vẫn dậy mùi thơm ngon. Món này ăn nguội với cơm nóng đến no vẫn thấy thèm… Sau khi thưởng thức những đặc sản của làng Vũ Đại, du khách có thể ghé thăm các ngọn núi nổi tiếng ở Hà Nam như núi Ngọc, núi Cấm, Bát cảnh sơn để hòa mình vào thiên nhiên, cây cỏ. Hay đến thăm chùa Bà Đanh, chùa Phật Tích, miếu thờ Đức Ông cùng hàng loạt làng nghề truyền thống lâu đời như làng thêu An Hòa, dệt lụa Nha Xá, đan mây tre Ngọc Động, trống Đọi Tam…

Lệ Thúy