QĐND Online – Sáng 11-3, Đại sứ quán Pháp đã tổ chức họp báo giới thiệu “Bữa tối tôn vinh ẩm thực Pháp”, với sự tham gia của hơn 1300 nhà hàng trên thế giới, diễn ra vào tối 19-3, tại Hà Nội và một số địa điểm trên thế giới, trong đó có 14 nhà hàng và 7 đầu bếp của Việt Nam tham gia.

Đêm hội ẩm thực này sẽ quy tụ các đầu bếp nổi tiếng nhất của Pháp và nước ngoài nhằm tôn vinh loại hình nghệ thuật ẩm thực mà người Pháp rất tự hào.

“Di sản của Pháp là ẩm thực và rượu vang, bữa ăn kiểu Pháp đã được ghi danh vào Di sản thế giới nhưng đó là một di sản không chỉ để chiêm ngưỡng hoặc ngợi ca hay thưởng thức mà còn là một di sản cần được phát huy và tôn vinh. Ẩm thực là một bản sắc của chúng tôi. Đó cũng chính là nhân tố tỏa sáng của nước Pháp. Rất ít quốc gia có sản vật đa dạng, ẩm thực phong phú như ở Pháp. Điều quan trọng là cần giới thiệu để mọi người biết, qua đó thúc đẩy và làm sống động nền ẩm thực nước này”, ông Laurent Fabius, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển quốc tế Pháp khẳng định.

Thuong thuc am thuc Phap tai Ha Noi - Anh 1

Ông Jean Noel Poirrer, đại sứ Pháp tại Hà Nội (thứ hai từ trái sang) giới thiệu “Bữa tối tôn vinh ẩm thực Pháp” tại buổi họp báo

Theo ông Jean Noel Poirrer, đại sứ Pháp tại Hà Nội, đây là chương trình được chuẩn bị và tổ chức công phu nên không thể kéo dài trong nhiều ngày mà chỉ diễn ra vào duy nhất trong ngày 19-3, trên toàn bộ hệ thống các nhà hàng của thế giới đăng ký tham gia sự kiện. Thông qua “Bữa tối tôn vinh ẩm thực Pháp”, người Việt Nam sẽ hiểu hơn về văn hóa nước này thông qua nghệ thuật ẩm thực.

Những món ăn được thực hiện trong chương trình gồm những món truyền thống và hiện đại của Pháp như: Khai vị nguội, khai vị nóng, món ăn chế biến từ cá, thịt gia cầm, nấm cepes, ốc sên, pho mát Pháp…Thực đơn đa dạng, phong phú, được trình bày độc đáo, đặc sắc, sẽ mang đến cho thực khách cảm nhận thú vị khi thưởng thức.

Tin, ảnh: K.HUYỀN