Tình hình khó khăn kéo dài của các doanh nghiệp đã ảnh hưởng trực tiếp đến thưởng Tết Giáp Ngọ - 2014. Theo báo cáo của Sở LĐTBXH, mức thưởng Tết năm nay ở nhiều đơn vị doanh nghiệp giảm mạnh so với các năm trước. Các ngành may mặc, giày da, chế biến thủy sản, xây dựng có mức thưởng Tết thấp

Công ty TNHH Meisheng Textiles Việt Nam, CCN Ngãi Giao (huyện Châu Đức) có mức thưởng Tết dao động từ 5-10 triệu đồng/người. Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH Meisheng Textils Việt Nam trong giờ sản xuất.

Phần lớn doanh nghiệp gặp khó khăn

Đến thời điểm này, nhiều đơn vị vẫn chưa xác định được nguồn tiền thưởng tết cho người lao động. Nếu như trước đây, các DN thuộc lĩnh vực dịch vụ thuộc ngành dầu khí, ngân hàng, kinh doanh bất động sản… chi mạnh tay thưởng tết thì năm nay số tiền thưởng giảm mạnh, thậm chí có DN không đủ kinh phí để thưởng. Một số doanh nghiệp sản xuất hàng hóa dự tính thưởng ít tiền tết và tặng thêm quà “nhà tự làm ra”.

Thưởng tết là hoạt động có ý nghĩa rất lớn, khích lệ động viên người lao động cho công việc năm tới. Do vậy, hiện các DN đang thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí, “gạn” nguồn để thưởng cho công nhân, ít nhất cũng là 1 tháng lương. Ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vietubes cho biết: “Hiện tại, quỹ lương, quỹ thưởng của Công ty thấp hơn so với năm trước. Tuy nhiên chúng tôi vẫn cố gắng chi trả tháng lương thứ 13 theo quy định và thưởng tết bằng 2 tháng lương. Với mức thưởng này, người lao động sẽ có thêm ít tiền để mua sắm chuẩn bị tết. Đây cũng là nguồn động viên để năm 2014 người lao động sẽ làm việc với tinh thần và trách nhiệm cao”.

Bà Wong Pui Ching, Giám đốc Công ty TNHH Mei sheng Textiles Việt Nam tại CCN Ngãi Giao, huyện Châu Đức, cho biết, công ty vẫn giữ tiền thưởng tết theo năng lực của công nhân lao động một cách hợp lý và công bằng. Dự kiến, tùy theo năng lực và thời gian làm việc, mức thưởng tết cho công nhân lao động từ 5 đến 10 triệu đồng/người.

Mặc dù mới thành lập từ tháng 8-2013, nhưng Công ty TNHH La Thành (TP. Vũng Tàu) cũng cố gắng có kế hoạch thưởng tết cho công nhân lao động. Ông Ngô Thọ, Giám đốc điều hành Công ty TNHH La Thành cho hay, theo kế hoạch, công ty sẽ thưởng tết cho người lao động trên cơ sở tiến độ sản xuất, năng suất sản phẩm. Chẳng hạn, tùy theo tay nghề 1 tháng lương là từ 3 đến 7 triệu đồng/ người/ tháng thì mức thưởng tết cũng tương đương với mức lương này.

Thưởng 50 ngàn đồng cũng có

Theo thống kê của Sở LĐTBXH, qua khảo sát 117 DN thì mức thưởng cao rơi vào DN FDI, DN Nhà nước và DN Cổ phần có vốn Nhà nước. Các DN sản xuất quy mô nhỏ, sử dụng lao động thông dụng, giản đơn có mức thưởng thấp. Đến nay, mức thưởng cao nhất là 107 triệu đồng/người, thấp hơn 18 triệu đồng so với mức thưởng cao nhất của năm 2013 (125 triệu đồng/người).

Cụ thể, ở DN FDI, có 16/21 DN báo cáo thì mức thưởng tết cao nhất thuộc về công ty Cổ phần cảng Baria Serece với mức thưởng cao nhất là 107 triệu đồng; bình quân là 4,18 triệu đồng/người và thấp nhất là 2,35 triệu đồng. Ở loại hình DN nhà nước, mức thưởng tết cao nhất là 81 triệu đồng; bình quân 7,8 triệu đồng và thấp nhất là 500 ngàn đồng. DN cổ phần vốn góp của nhà nước cũng có mức thưởng tương đối, mức cao nhất là 60,8 triệu đồng; bình quân 8,7 triệu đồng người và thấp nhất là 1 triệu đồng/người. Ở loại hình DN dân doanh, có mức thưởng tết thấp nhất so với các loại hình khác và mức thưởng tết khá chênh lệch. Trong số 49/57 DN có báo cáo, mức thưởng cao nhất là 86 triệu đồng; bình quân là 6 triệu đồng và thấp nhất là 470.000 đồng. Xét về ngành nghề, các DN trong ngành may mặc, giày da, chế biến thủy sản, xây dựng có mức thưởng thấp hơn nhiều so với các ngành khác. Có những công ty chỉ thưởng bình quân 250 ngàn đồng, cao nhất 2 triệu đồng và thấp nhất chỉ 50 ngàn đồng. Còn lại, nhìn chung các DN cố gắng trả thưởng cuối năm cho người lao động là tháng lương thứ 13. Ngoài ra, bên cạnh tiền thưởng, nhiều DN còn có thêm các hình thức hỗ trợ khác như tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết.

Trao đổi về tình hình thưởng tết năm nay, ông Nguyễn Phi Hùng, Phó phòng chính sách Lao động việc làm, Sở LĐTBXH cho biết: Trong điều kiện sản xuất kinh doanh của các DN trong năm 2013 gặp nhiều khó khăn nên hầu hết các DN năm nay đều có mức thưởng tết thấp hơn năm ngoái. Tuy mức thưởng còn hạn chế song đây được coi là nỗ lực, cố gắng không nhỏ của DN trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay.

Theo thống kê của Sở LĐTBXH về tiền lương cho người lao động năm 2013, mức thấp nhất là 2,1 triệu đồng/tháng, cao nhất 310 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập tiền lương bình quân giữa các loại hình DN không có sự chênh lệch rõ rệt: cao nhất là DN nước ngoài FDI (10,5 triệu đồng/người/tháng), tiếp đến là các DN nhà nước và DN có vốn đầu tư nhà nước (8,3 triệu đồng/người/tháng), thấp nhấp là các DN dân doanh (8,5triệu đồng/người/tháng). Thế nhưng, giữa các DN cùng loại hình thì mức mức thu nhập chênh lêch khá rõ rệt như: Đối với DN dân doanh, mức cao nhất là 186 triệu đồng nhưng mức thấp nhất là 2,1 triệu đồng; DN FDI thấp nhất 2,3 triệu đồng, cao nhất 310 triệu đồng; DN Nhà nước mức cao nhất 70,5 triệu đồng, thấp nhất 2,1 triệu đồng.

Theo Báo Bà Rịa Vũng Tàu