Thượng nghị sĩ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Hong Sok Hour đã phải nhận án phạt 7 năm tù vì tội giả mạo tài liệu và kích động nổi loạn.

Thuong nghi si doi lap Campuchia linh an 7 nam tu - Anh 1

Cảnh sát áp giải ông Hong Sok Hour (giữa) tới tòa án Phnom Penh ngày 2/10. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ngày 7/11, Tòa án thành phố Phnom Penh (Campuchia) đã ra phán quyết tuyên phạt Thượng nghị sĩ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Hong Sok Hour, 7 năm tù vì tội giả mạo tài liệu và kích động nổi loạn.

Chủ tịch phiên tòa, Thẩm phán Ros Piseth cho biết sau khi nghiên cứu kỹ các tài liệu và bằng chứng, tòa quyết định tuyên phạt ông Hong Sok Hour 7 năm tù vì tội làm giả tài liệu công, sử dụng tài liệu giả mạo và kích động gây bất ổn an ninh xã hội.

Trước đó, ngày 15/8, cảnh sát Campuchia đã bắt giữ ông Hong Sok Hour, 59 tuổi tại thủ đô Phnom Penh vì đã xuyên tạc Hiệp ước giữa Campuchia và Việt Nam về vấn đề biên giới trên trang Facebook cá nhân. Ông này bị cáo buộc làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu giả và gây bất ổn nghiêm trọng an ninh xã hội. Cả ông Hong Sok Hour và luật sư của ông đã không có mặt tại tòa để nghe tuyên án.

Tháng 10 vừa qua, Thượng nghị sĩ CNRP đối lập, Um Sam An, cũng đã bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù giam và phạt tiền 4 triệu riel (khoảng 1.000 USD) vì tội kích động gây hỗn loạn an ninh trật tự xã hội thông qua những bài viết và bình luận liên quan vấn đề bản đồ biên giới Việt Nam-Campuchia.

TTXVN/Tin Tức