Đội ngũ chuyển giao quyền lực của Trump đã làm dấy lên quan ngại về sự xuất hiện của "lợi ích nhóm" khi nhiều thành viên là các lãnh đạo doanh nghiệp, nhà vận động hành lang.

Bất chấp những lời hứa trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, tổng thống mới đắc cử Donald Trump đang có một đội hình chuyển giao quyền lực được đánh giá là có phần lớn bao gồm những ông trùm trong giới doanh nghiệp, tài phiệt của phố Wall và các nhà vận động hành lang.

Thuong nghi si Dan chu gui thu de doa 'nhac dan My tung ngay' ve su doi lua cua Trump - Anh 1

Điều này đã dấy lên lo ngại về nguy cơ tồn tại các "lợi ích nhóm" trong chính phủ mới của Trump.

"Hàng triệu người Mỹ sẽ theo dõi những việc ông làm"

Trong tình hình đó, một Thượng nghị sĩ Dân chủ của bang Massachusetts, bà Elizabeth Warren, đã bày tỏ quan điểm của mình và gửi một bức "tâm thư" gửi tới Trump. Trong bức thư của Thượng nghị sĩ Warren có chi tiết về từng cá nhân đang có mặt trong đội hình chuyển giao quyền lực của Trump.

Trả lời báo Boston Global ngày 15/11, bà Warren cho biết:

"Tôi đã viết cho Trump rằng lời hứa lớn nhất đã giúp Trump thắng cử chính là cam kết 'tháo sạch vũng lầy' tham nhũng ở Washington D.C, loại bỏ các nhóm lợi ích đi ngược lại với số đông người dân trung lưu Mỹ.

Những quyết định của ông về đội hình chuyển giao quyền lực sẽ định hình 4 năm tiếp theo của đất nước này. Những quyết định đó sẽ khẳng định các điểm mạnh và khả năng lãnh đạo của ông – để ông không trở thành một tổng thống đi theo các nhóm lợi ích và các nhà tài chính của phố Wall mà ông đã luôn thể hiện sự phản đối.

Ông đã hứa rằng mình sẽ không bị các nhà tài trợ, các nhóm lợi ích và các nhà vận động hành lang thao túng. Ông nói rằng đó là những người đã hủy hoại nền chính trị và các chính trị gia của chúng ta".

Trong bức "tâm thư", bà Warren yêu cầu ông Trump loại các nhà vận động hành lang, những người trong giới tài chính khỏi danh sách nhóm chuyển giao quyền lực, thay vào đó là những "cố vấn sẽ lam việc vì lợi ích của nhân dân Mỹ".

Phần tiếp theo của bức thư là chi tiết từng nhân vật cụ thể với các lý do vì sao Trump không nên chọn họ để tránh việc tạo ra một nội các đầy lợi ích nhóm và thiếu sự tin tưởng của dân chúng.

Thuong nghi si Dan chu gui thu de doa 'nhac dan My tung ngay' ve su doi lua cua Trump - Anh 2

Thượng Nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren. (Ảnh: Quartz)

Thượng nghị sĩ Warren cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình trong trường hợp Trump phớt lờ những cảnh báo về lựa chọn nhân sự giữ các trọng trách của Nhà Trắng:

"Nếu ông từ chối những yêu cầu trên, tôi sẽ phản đối ông, trong từng việc ông làm trong 4 năm tới.

Tôi sẽ đứng về phía hàng triệu người Mỹ mà ông đã cam kết bảo vệ nhưng không làm. Tôi sẽ theo sát từng động thái của ông, sẽ nhắc nhở người dân Mỹ mỗi ngày về những việc ông đang làm để lừa dối họ.

Và không chỉ có một mình tôi là đang theo dõi ông. Hàng triệu người Mỹ đã bầu cho ông, cùng hàng triệu người không bầu cho ông, tất cả sẽ cùng theo dõi những việc ông làm".

Phía Cộng hòa phản ứng: "Một lá thư đạo đức giả"

Phản ứng về lá thư này, đại diện Đảng Cộng hòa ở Massachusetts đã ra tuyên bố, gọi lá thư của Thượng Nghị sĩ Warren là "đạo đức giả" và "ngớ ngẩn".

"Động thái này không chỉ là đỉnh cao của đạo đức giả, khi chính bản thân Thượng Nghị sĩ Warren cũng từng nhận tiền từ các doanh nghiệp phố Wall để tranh cử, mà nó còn cực kỳ nguy hiểm,", ông Kirsten Hughes - lãnh đạo đảng Cộng hòa ở bang Massachusetts nói.

"Trong khi ngoại trưởng Clinton và Tổng thống Obama đã cùng tổng thống mới đắc cử Trump kêu gọi sự đoàn kết, bức thư nực cười của bà Warren đã trở thành một nỗ lực yếu ớt để ghi điểm cho chính bản thân bà ý một cách rất 'rẻ' và phá hoại những nỗ lực đoàn kết đất nước".

Phía Cộng hòa cũng cho rằng trừ khi bà Warren trả lại tiền ủng hộ từ các lãnh đạo, các nhà vận động hành lang của phố Wall, bức thư của bà "không xứng đáng với tờ giấy in ra nó".

Trong một cuộc tọa đàm của báo Wall Street Journal ngay 15/11, Warren cũng khẳng định phản đối việc Trump lựa chọn ông Stephen Bannon vào một vị trí chủ chốt ở Nhà Trắng (cố vấn cấp cao của Trump).

Bà Warren cho rằng Stephen Bannon là một người phân biệt chủng tộc, cố chấp và nếu đường lối lãnh đạo của Nhà Trắng cũng đi theo hướng "cố chấp" này thì nó sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng.

"Tôi không nghĩ mình có thể chịu đựng và im lặng về việc này (bổ nhiệm Stephen Bannon – PV)", bà Warren nói.

Không chỉ gửi "tâm thư" cho Trump, bà Warren cũng đã thể hiện quan điểm của mình trên Twitter vào chiều ngày 15/11 về việc nhóm chuyển giao quyền lực của Trump chỉ toàn những người sẽ làm việc vì lợi ích của những người giàu.

Theo Soha/Trí thức trẻ