Ngày 7-11, Tòa án thành phố Phnom Penh đã tuyên phạt bảy năm tù giam đối với Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour thuộc Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, vì đã đăng tải trên một trang facebook thông tin xuyên tạc Hiệp ước hòa bình, hữu nghị và hợp tác Campuchia - Việt Nam, được ký vào năm 1979.

Thuong nghi si Campuchia xuyen tac hiep uoc bien gioi voi Viet Nam bi phat bay nam tu - Anh 1

Fresh News đưa tin, Thẩm phán Ros Piseth tuyên án: “Sau khi xem xét kỹ lưỡng các tài liệu và bằng chứng, Tòa quyết định tuyên phạt ông Hong Sok Hour bảy năm tù giam vì làm giả công văn, sử dụng tài liệu giả và gây bất ổn an ninh xã hội”.

Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour bị bắt vào ngày 15-8-2015, tại một ngôi nhà ở quận Sen Sok, Thủ đô Phnom Penh. Việc bắt giữ diễn ra sau khi Thủ tướng Samdech Hun Sen, trước đó hai ngày, đã lệnh cho Cảnh sát quốc gia bắt ông Hong Sok Hour vì xuyên tạc Hiệp ước hòa bình, hữu nghị và hợp tác Campuchia - Việt Nam.

Trên một trang facebook, ông Hong Sokhua đăng tải điều 4 của Hiệp ước nói trên là “Hai bên sẽ ký Hiệp ước để xóa bỏ biên giới giữa hai nước”. Trên thực tế, Điều 4 của Hiệp ước này nêu rõ: “Hai bên sẽ đàm phán để ký hiệp ước dựa trên cơ sở đường biên giới hiện tại với quyết tâm xây dựng đường biên giới này trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, lâu dài của cả hai nước”.

Người đứng đầu lực lượng Cảnh sát quốc gia Campuchia, Neth Savoeun cho biết, việc bắt giữ ông Hong Sok Hour dựa trên việc phạm tội bị bắt quả tang và theo luật tố tụng hình sự của Campuchia. Theo điều 104 của Hiến pháp Campuchia, thượng nghị sĩ được quyền miễn tố, ngoại trừ trong trường hợp thượng nghị sĩ bị bắt quả tang có hành động phạm tội.

Ngày 17-8-2015, Thượng viện Campuchia đã bỏ phiếu thông qua việc tước quyền miễn trừ, và ủng hộ nhà chức trách có hành động pháp lý đối với ông Hong Sok Hour.