Trong mấy ngày gần đây, tại khu vực chợ ngã ba biên giới Apachải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, lại rộ lên việc tư thương Trung Quốc mua bán phân trâu khô.

Cứ đều đều các buổi sáng, hàng chục lượt xe công nông của bà con một số bản giáp biên giới ở Apachải lại nối đuôi nhau, chất đầy bao phân trâu khô mang bán cho các tư thương Trung Quốc tại chợ biên giới. Bình quân mỗi bao phân trâu khô 15 kg được tư thương mua với giá 60.000 đồng.

Khi được hỏi mua phân trâu khô về làm gì, các tư thương Trung Quốc đều có câu trả lời giống nhau là để bón cho cây trồng. Bạch Nham, một tư thương đang thu gom phân trâu khô, nói: “Phân trâu này chúng tôi mua về để bón cho các gốc chè, cây cao su của gia đình, hoặc bán cho các lâm trường chè, lâm trường cao su”.

Được biết, tình hình thu gom, mua bán phân trâu khô của tư thương Trung Quốc tại biên giới Apachải đã diễn ra từ năm ngoái. Số tiền thu được từ bán phân trâu khô tuy không nhiều, nhưng đã thu hút rất đông người dân ở các bản giáp biên giới như Apachải, Mường Nhé tham gia thu gom. Theo giải thích của nhiều người dân, do ruộng cấy một vụ, đồi nương trồng ngô, sắn không cần bón phân trâu, trong nước thì không thu mua nên cứ thu gom bán cho tư thương Trung Quốc.

Theo VOV