Theo tạp chí New Scientist, bằng cách kết hợp 7 loại thuốc kháng sinh khác nhau có thể chữa khỏi bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB) chỉ trong vòng 9 tháng.

Thuoc tri benh phong hieu qua doi voi benh lao da khang thuoc - Anh 1

Hiện nay, việc điều trị bệnh lao phải kéo dài gấp đôi quãng thời gian đó. Một trong những loại kháng sinh trong số đó là clofazimine cho đến tận thời gian gần đây vẫn được dùng chủ yếu để chữa bệnh phong.

Trong quá trình thử nghiệm kéo dài 2 năm, trong số 1.006 người bị lao đa kháng thuốc thì 821 người khỏi hẳn. Theo các chuyên viên, phác đồ điều trị mới không chỉ hiệu quả hơn mà còn ít tốn kém hơn. Phác đồ điều trị này cũng từng được chứng minh là có hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm trước đó dù với quy mô nhỏ hơn. Hiện nay, Ấn Độ, Trung Quốc và Nga chiếm gần 50% tổng số ca mắc bệnh lao đa kháng thuốc trên thế giới.

Bình luận về kết quả thử nghiệm trên, chuyên gia Valérie Schwoebel ở Hội chống lao quốc tế và bệnh phổi cho rằng 82% số bệnh nhân khỏi bệnh trong vòng 9 tháng là kết quả tuyệt vời. Hơn nữa chi phí điều trị chỉ bằng 1/3 so với hiện tại. Còn tại hội nghị về sức khỏe phổi được tổ chức tại Liverpool, Anh, chuyên gia Arnaud Trebucq kêu gọi nhanh chống áp dụng phác đồ mới chống bệnh lao đa kháng thuốc trên toàn thế giới vì bệnh lao đa kháng thuốc vẫn là một mối đe dọa toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB) tiếp tục lây lan, nhiều người không nhận được bất kỳ sự điều trị nào. Trong số 580.000 người mới được chẩn đoán mắc bệnh MDR-TB vào năm 2015, chỉ có 1/5 được điều trị theo liệu pháp hiện tại và đã có 250.000 ca tử vong.

Vũ Trung Hương