Sản phẩm mới của Công ty Gaben, thành phố Ostrava, Cộng hòa Czech từ năm 2012, nhằm giúp giảm gánh nặng trong thời gian thu gom rác và phân loại chất thải. Thùng rác “thông minh” có gắn thiết bị vi mạch không tiếp xúc.

Thung rac “thong minh” - Anh 1

Thùng rác “thông minh” có gắn thiết bị vi mạch không tiếp xúc. Ảnh: Reuters.

Được biết, Công ty Gaben đã đề xuất sử dụng công nghệ vi mạch không tiếp xúc cho thùng đựng rác, theo đó người ta gắn vào mỗi thùng rác một con chip nhỏ nhằm giúp các cơ quan công chính xây dựng một hệ thống chi tiết thu gom rác trong thành phố. Bằng cách này, rác thải luôn được thu gom đúng lúc, còn các nhân viên ít khi để sót bất kỳ một thùng rác nào.

Theo Giám đốc điều hành công ty Gaben Jakub Unuska, mọi người đều biết nguyên tắc làm việc của thẻ không tiếp xúc, một con chip được gắn vào thùng rác, còn xe thu gom rác sẽ “đọc” thông tin trong khi rác từ thùng chứa được đổ vào xe. Ngoài ra, con chip còn giúp xác định vị trí theo thiết bị định vị và đo khối lượng thùng rác, còn nhân viên sẽ nhận được đầy đủ thông tin về người đổ rác, thời gian và đổ bao nhiêu rác thải. Nó cũng giúp tránh được việc thu gom rác thải từ các thùng rác “chui”.

Giám đốc Unuska cho biết thùng rác “thông minh” có công suất lên tới 200 triệu sản phẩm/năm, và việc sử dụng công nghệ này đã giúp giảm thiểu khiếu nại của người dân, mang lại nhiều lợi ích.

Anh Dũng (Theo Reuters)