Ngày 10/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Chu Văn Hùng (SN 1989, trú tại xã Cẩm Lĩnh, Ba vì, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng truy tố, do cần tiền để trả nợ và tiêu xài cá nhân nên Chu Văn Hùng đã nảy sinh ý định đi thuê xe ô tô sau đó bán lấy tiền.

Ngày 1/10/2015, Hùng đã tìm đến công ty TNHH TM và DV Phú Ngân (nằm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) gặp anh Phan Văn Quý (SN 1979, trú tại Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) là Giám đốc để thỏa thuận ký hợp đồng thuê xe ô tô Toyota Innova , BKS: 30A- 612.82, có trị giá gần 800 triệu đồng, sau đó đem đi tìm người để bán.

Thue xe o to roi lam gia dang ky de dem ban - Anh 1

Bị cáo Chu Văn Hùng tại phiên tòa xét xử

Để bán chiếc xe ô tô đi thuê này được giá, ngày 5/10/2015 Hùng đã tìm đến khu vực ngõ Hòa Bình 4, Minh Khai, Hà Nội để thuê một người đàn ông (không rõ nhân thân, lai lịch) làm giả đăng ký xe ô tô trên mang tên Hùng với giá 500 ngàn đồng.

Sau đó Hùng đã mang xe ô tô cùng đăng ký giả đến gặp và thỏa thuận bán cho anh Vũ Văn Bắc (SN 1958, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) với giá 600 triệu đồng. Anh Bắc đã trả trước cho Hùng 260 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ thanh toán sau khi hoàn tất thủ tục mua bán.

Sau đó, vợ chồng anh Bắc và Hùng đã đi công chứng giấy mua bán xe thì công chứng viên phát hiện đăng ký xe ô tô là giả nên Hùng đã nói với vợ chồng anh Bắc đi về vì việc công chứng thiếu vợ của Hùng và hẹn vợ chồng anh Bắc vào hôm khác.

Sau khi có được số tiền bán xe, Hùng đã đem trả nợ và sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Ngày 4/11/2015, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội tiếp nhận đơn trình báo của anh Quý tố giác Chu Văn Hùng chiếm đoạt chiếc xe ô tô trên.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Hùng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hùng đã rất ăn năn hối cải và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được trở về với gia đình , hòa nhập với cộng đồng và có cơ hội làm lại cuộc đời.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án , các tình tiết liên quan, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Chu Văn Hùng 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 1 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng mức hình phạt chung cho cả hai tội danh là 11 năm tù.

Mạnh Hùng