Tại buổi họp báo thường kỳ quý III của Bộ Tài chính, ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” đối với mặt hàng xăng dầu khiến người tiêu dùng phải chịu thuế hơn 50% giá bán.

Thue va gia xang dau Viet Nam deu dang thap hon nhieu so voi the gioi - Anh 1

Ông Phạm Đình Thi.

Ông Thi cho biết, nội dung này Bộ Tài chính đã từng trình Chính phủ báo cáo trước Quốc hội, mỗi sắc thuế có mục tiêu điều chỉnh khác nhau. Có thể nói, hiện nay, hệ thống thuế của Việt Nam đã tiệm cận dần với thông lệ thế giới.

Ví dụ cụ thể đối với xăng, khi nhập khẩu vào Việt Nam, mặt hàng này sẽ phải nộp thuế nhập khẩu, sau đó là nộp thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế Giá trị gia tăng tại khâu nhập khẩu. Xăng lại còn chịu thêm thuế Bảo vệ môi trường (3.000 đồng/lít), phần trích Quỹ bình ổn giá (300 đồng/lít) và cuối cùng thuế Giá trị gia tăng tất cả là 10%.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, hiện nay, tỷ trọng thuế trong giá cơ sở của mặt hàng xăng RON 92 là 41,5%; của dầu diesel là 2,5%; của dầu hỏa là 11,4%.

Để khẳng định tỷ trọng này không cao như nhiều ý kiến đặt ra, ông Thi đưa ra phép so sánh với một số nước xung quanh. Đơn cử con số này tại Hàn Quốc là 70,3%, trong đó thuế giao thông là 35,4% đối với xăng, 30% đối với dầu, còn lại là thuế Giá trị gia tăng và các sắc thuế khác; tại Lào là 56% trong đó thuế Nhập khẩu 15%, thuế Tiêu thụ đặc biệt 20%, thuế Giá trị gia tăng 10%, phí cầu đường khoảng 8%.

Đặc biệt, mức thuế Giá trị gia tăng phổ thông 10% của Việt Nam là một trong những quốc gia thấp nhất trên thế giới, trong khi mức thu phổ thông tại Campuchia là 15%, Trung Quốc là 17%, Italy là 19%, Pháp là 19%, Đan Mạch là 25%,…

Chia sẻ thêm về giá bán lẻ xăng dầu, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế cho hay: Theo công bố từ một tờ tạp chí uy tín của thế giới thì giá bán lẻ của Việt Nam đang ở mức 0,74 USD/lít, trong khi đó giá bán tại Trung Quốc là 0,94 USD/lít; Lào là 1,09 USD/lít. Trong khu vực châu Á thì Singapore là 1,34 USD/lít; Thái Lan là 0,91 USD/lít; Philippine là 0,89 USD/lít; Hồng Kông 1,86 USD/lít và Đài Lan 0,75 USD/lít.

Mức giá bán tại các nước vừa nhập khẩu vừa sản xuất trong nước tương tự như Việt Nam có thể thấy Đức đang bán 1,45 USD/lít; Bỉ 1,44 USD/lít; Pháp 1,44 USD/lít; Phần Lan 1,51 USD/lít.

Từ những con số thống kê rất cụ thể nêu trên, ông Phạm Đình Thi một lần nữa khẳng định: Không có chuyện “thuế chồng thuế” vì xăng dầu cũng như nhiều mặt hàng khác đều phải chịu nhiều sắc thuế cùng lúc như rất nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng không có chuyện tỷ trọng thuế trong giá bán cũng như mức giá bán lẻ của Việt Nam đang quá cao.

Hồng Vân