Đó là ý kiến của ông Đặng Hoàng Hải - Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu, Bộ Công Thương - về những điểm vướng mắc hiện nay khi Hiệp định FTA có hiệu lực.

"Thue la rao can rat lon nhung khong phai la rao can duy nhat" - Anh 1

Thời gian gần đây, Việt Nam thông qua Ủy ban Liên chính phủ đã làm việc với phía bạn rất rõ ràng về những điểm vướng mắc hiện nay khi Hiệp định FTA có hiệu lực.

Để tận dụng hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do (FTA) còn rất nhiều thách thức như: hàng rào kỹ thuật (vướng về hải quan, về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm), đặc biệt là xuất khẩu thủy sản. Bên cạnh đó, doanh nghiệp trong nước lo lắng về việc thanh toán, điều này đã được Nhà nước hai bên thành lập tổ thanh toán giao cho BIDV làm chủ lực cho việc thanh toán bằng đồng nội tệ.

Để FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu quả, để các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng được những lợi ích và cơ hội mà FTA sẽ đưa lại, Chính phủ Việt Nam đã có sự chuẩn bị thế nào?

Sau đây là cuộc trao đổi giữa phóng viên THVN với ông Đặng Hoàng Hải - Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu - Bộ Công Thương: