Bỏ tiền triệu mua sim VIP, số đẹp, không ít người sau đó đã “nếm trái đắng” từ tin nhắn báo giá, cuộc gọi lạ hay những lần bị gạ nhượng lại số điện thoại đang dùng.

Săn lùng mãi mới mua được số điện tam hoa, lại trùng với năm sinh, chưa kịp mừng, chị Hiền ở quận Hai bà Trưng, Hà Nội) tá hỏa khi thường xuyên bị "khủng bố" bằng tin nhắn lẫn cuộc gọi. Đều đặn 4 đến 5 lần một ngày, bất kể giờ giấc, nữ khách hàng này nhận được tin nhắn báo giá sim số đẹp có kèm số điện thoại liên hệ. Nhiều thuê bao thậm chí nhắn tin tới cả chục lần, kèm list số tam hoa, lộc phát, tứ quý có giá lên tới hàng chục, thậm chí cả trăm triệu.

Không những thế, chị còn gặp nhiều phiền toái khi phải nghe cuộc gọi mời gạ nhượng lại chính số điện thoại vừa mua được. "Từ khi mua sim đẹp, điện thoại luôn trong tình trạng tắt chuông, ngắt chế độ rung. Số đẹp cũng chỉ dùng gọi đi để tránh phiền toái", chị Hiền chia sẻ.

Số thuê bao VIP liên tục bị làm phiền bởi những tin nhắn báo giá không mong đợi.

Cùng cảnh ngộ, chủ sở hữu thuê bao 090xxx8888 cho biết, sau khi tậu được sim đẹp chỉ vài tháng, anh liên tục nhận được lời chào hàng mua bảo hiểm, mở tài khoản tại ngân hàng, tham gia các khóa đào tạo kinh doanh hay chương trình khuyến mãi của các công ty du lịch dù chưa từng đăng ký thông tin cá nhân tại những công ty này. Truy hỏi đến cùng vì sao nhân viên mở thẻ, bảo hiểm lại có được số điện thoại của mình, anh mới biết hóa ra người chủ trước có tên trong danh sách khách hàng VIP của một công ty chứng khoán. “Chuyện thông tin cá nhân, đặc biệt là số điện thoại của khách hàng bị nhiều đơn vị khai thác mua đi bán lại đã không còn là hiếm trên thị trường. Gặp phải vấn đề này tôi cũng chỉ còn biết lắc đầu chịu đựng chứ kêu ai?", chủ thuê bao tứ quý này chia sẻ.

Bỏ nghề môi giới, anh Bình quyết định rao bán sim đẹp tứ quý đã tậu được cách đây vài năm. Vài tuần sau khi bán, anh liên tiếp nhận những cuộc gọi làm phiền với đủ lý do, từ gạ gẫm mua sim thay thế tới hỏi thăm nguồn hàng. Mặc dù đã khẳng định rằng mình chỉ sở hữu một sim tứ quý duy nhất, nhưng chủ thuê bao này vẫn không được tha. “Cứ khóa số gọi đến này thì lại có số khác. Có cuộc gọi vào nửa đêm, nhưng vì thấy toàn số lạ nên tôi vẫn phải nghe", anh Bình bức xúc.

Theo một chủ cửa hàng kinh doanh sim thẻ lâu năm tại Hà Nội, do hầu hết các số đẹp, sim VIP đều được sang nhượng nhiều lần, phần lớn lại qua hình thức trao tay nên chuyện khách hàng bị gọi điện thời gian đầu theo kiểu check số là khó tránh khỏi. Cũng với tâm lý người giàu mới sở hữu sim số đẹp, người kinh doanh thường tìm cách chào hàng các số thuê bao này khi có dịch vụ mới với hi vọng dễ giao dịch hơn.

Tuy nhiên, chủ cửa hàng này cũng cho biết, không hiếm những trường hợp cố tình "làm phiền", "khủng bố" điện thoại với ý định khiến người chủ nản lòng mà từ bỏ sim đẹp. Vị này cảnh báo, khách hàng nên hạn chế việc khai báo thông tin cá nhân, đặc biệt là số điện thoại trên các trang mạng, đăng ký diễn đàn để tránh gặp phải tính trạng chèo kéo sử dụng dịch vụ không mong đợi.

Biện pháp dễ nhất để phòng chống tình trạng "khủng bố" điện thoại này là cài đặt phần mềm chặn cuộc gọi, giúp khách hàng không còn bị quấy rầy, đặc biệt với những số nhá máy. Tuy nhiên, cách tốt nhất là người sử dụng nên mua sim trực tiếp từ nhà mạng, sim còn nguyên kit để tránh phiền phức từ những mối quan hệ của chủ thuê bao cũ.

Hạ Minh

Theo Infornet