Thông tin mới nhất từ vụ nhập lậu hơn 2 tấn ngà voi do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện vào ngày 6-10 vừa qua, nhân viên và giám đốc nhận làm dịch vụ thủ tục hải quan cho lô hàng này cho biết, được người của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Diệu Tiên thuê chi phí trọn gói 4 triệu đồng cho việc làm thủ tục nhập khẩu "2 container gỗ xoan đào"!

Thue 4 trieu dong lam thu tuc lo nga voi nhap lau - Anh 1

Nhân viên làm thủ tục hải quan cho Công ty Diệu Tiên (áo đỏ) chứng kiến việc kiểm tra lô ngà voi. Ảnh: Thu Hòa

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, sau khi kí quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu ngà voi xảy ra tại cảng Cát Lái liên quan đến Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Diệu Tiên, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan Công an tìm chủ đích thực của hơn 2 tấn ngà voi châu Phi này.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, nữ nhân viên được Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Diệu Tiên cấp giấy giới thiệu làm thủ tục lô hàng này cho biết, cô không phải nhân viên của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Diệu Tiên mà chỉ là nhân viên của một công ty khai thuê hải quan được thuê làm dịch vụ nhập khẩu lô hàng theo tờ khai hải quan số 101065330921/A11. Toàn bộ hồ sơ, giấy giới thiệu, giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật và cả tiền nộp thuế cho lô hàng… đều do người của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Diệu Tiên cung cấp đầy đủ.

Đứng tên trên tờ khai nhập khẩu lô hàng nêu trên là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Diệu Tiên (66/8 đường Tái Thiết, Phường 11, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh). Mặc dù được cấp phép thành lập vào cuối năm 2015, tuy nhiên, tại địa chỉ đăng kí kinh doanh của công ty này lại không có công ty nào tồn tại, mà chỉ là một tiệm bán tạp hóa nhỏ chừng 4-5 mét vuông.

Nhận định về vụ buôn lậu này, Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát- Bộ Công an cho biết, đây là vụ buôn lậu ngà voi lớn với thủ đoạn cực kì tinh vi, được các đối tượng chuẩn bị rất kĩ lưỡng từ phía nước ngoài cho đến việc thuê vận chuyển về Việt Nam. Doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu lô hàng này có thể là doanh nghiệp “ma”.

Theo phân tích của Trung tướng Đồng Đại Lộc, Việt Nam không phải là thị trường tiềm năng để tiêu thụ ngà voi, nhưng lại là nơi các đối tượng thường lợi dụng để nhập lậu ngà voi về, tìm cách trung chuyển đi các nước khác. Không chỉ riêng vụ việc này, tại cảng Tiên Sa- Đà Nẵng, liên tục trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ nhập lậu ngà voi với số lượng lớn.

Không chỉ vậy, tại các cửa khẩu cảng hàng không, nhiều vụ nhập lậu ngà voi cũng đã bị phát hiện, ngăn chặn kịp thời… Tuy nhiên, việc lần ra đường dây ổ nhóm buôn lậu này rất khó khăn bởi các đối tượng chuẩn bị rất kĩ lưỡng từ việc cất giấu từ nước ngoài, đến doanh nghiệp nhận hàng tại Việt Nam, chúng rất ít khi lộ diện.

Lê Thu