Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) Thực phẩm – Nông sản sạch Hà Nội 2016 đã khai mạc tối qua (6/10), tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp Hà Nội (số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy).

Đây là lần trở lại sau 8 năm của Hội Doanh nghiệp HVNCLC với người tiêu dùng Thủ đô. Hội chợ được diễn ra từ ngày 6 -9/10, thu hút khoảng 150 doanh nghiệp với 200 gian hàng, bên cạnh những gian hàng thực phẩm công nghệ của 100 doanh nghiệp hàng VNCLC ngành thực phẩm và nhóm doanh nghiệp hỗ trợ như sản xuất thiết bị chế biến, bếp, đồ đựng thức ăn, bao bì thực phẩm…. còn có sự tham gia của 50 hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ nông dân sản xuất theo quy trình sạch, truy cập được nguồn gốc.

Thuc pham nong san sach 'tai ngo' nguoi tieu dung Thu do - Anh 1

Cắt băng khai mạc hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao - Thực phẩm nông sản sạch Hà Nội 2016

Ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ NN&PTNN đánh giá, hội chợ lần này là sự kiện đặc biệt đánh dấu cuộc tái ngộ giữa cộng đồng DN HVNCLC với người tiêu dùng Thủ đô và phía Bắc. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện mạnh mẽ việc ủng hộ sản xuất nông nghiệp sạch, đảm bảo nông sản thực phẩm an toàn của Bộ cũng như sự nỗ lực nhằm kết nối sản phẩm chất lượng cao với người tiêu dùng.

"Quan điểm của Bộ NN &PTNT cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các chuỗi nông sản an toàn, chất lượng cao kêt nối và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Việt Nam và việc xuất khẩu", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tại hội chợ, người dân Hà Nội có dịp được dùng thử những loại gạo ngon nhất của Việt Nam, với 20 loại gạo đến từ nhiều đơn vị sản xuất như: gạo Cỏ May; gạo Tâm Việt; gạo Trung An; gạo hạt ngọc trời Thiên Long của Tập đoàn Lộc Trời; gạo đen Trường Thọ; gạo séng cù đặc sản miền Tây Bắc của HTX Hoa Lợi và gạo lúa chét Đồng Tháp.

Phiên chợ xanh – Tử tế lần đầu ra mắt người tiêu dùng phía Bắc, là nơi tập hợp những mặt hàng nông sản từ khắp các vùng miền tụ hội về, đặc biệt là các sản phẩm của các bạn trẻ đang khởi nghiệp trên cả nước trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thuc pham nong san sach 'tai ngo' nguoi tieu dung Thu do - Anh 2

Nhiều nông sản Việt Nam chất lượng cao đã có mặt và tham gia Hội chợ nông sản sạch Hà Nội

Cũng lần đầu tiên “Bộ sưu tập gia vị các vùng miền” đã đến với người dân trong khuôn khổ hội chợ HVNCLC. “Bộ sưu tập gia vị các vùng miền” được đặt tại ngôi nhà chung hội chợ với các loại gia vị với nhiều công dụng khác nhau được sưu tầm từ cuộc thi ẩm thực chuyên nghiệp Chiếc thìa Vàng do công ty Minh Long I tổ chức trên cả nước.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao nhận định: hội chợ là nhịp cầu mang lại những kết quả thiết thực và có nhiều triển vọng xa hơn. Đem những nguồn lực đến với nhau, các doanh nghiệp dẫn đầu về cả sản xuất lẫn dịch vụ hỗ trợ ngành thực phẩm có mặt, kết nối với những người nông dân cần tư vấn cách làm mới cho những người cung cấp nguyên liệu. Các nhà khoa học, các chuyên gia sát cánh cùng cả hai để đưa ra nhiều sáng kiến mới mang lại giá trị mới cho liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân

Hôi chợ HVNCLC: Thực phẩm – nông sản sạch được phân chia thành các khu vực chính gồm: khu vực triển lãm lúa, gạo; khu vực nông sản sạch; khu vực triển lãm 100 loại bánh dân gian Nam Bộ; buffet chiếc thìa vàng; khu vực sản phẩm đóng hộp; thực phẩm tiện lợi và khu vực dịch vụ hỗ trợ của các nhà sản xuất hỗ trợ cho thực phẩm về bao bì, công nghệ.

Tuấn Minh - Hồng Nhung