Khi kiểm tra tại các địa điểm sản xuất của ba chị em Ly, Long, Luận, cơ quan chức năng phát hiện nhiều hộp thực phẩm chức năng bị làm giả. Công an định giá số “thuốc” này có giá thị trường khoảng 10 tỷ đồng

Ngày 21/11, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thanh Ly (sn 1980) 8 năm tù, Trần Thanh Luận (SN1982) 3 năm 6 tháng tù và Trần Thành Long (sn 1990) 2 năm tù, cùng ngụ tại huyện Cần Giờ với cùng tội danh “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

Cáo trạng ghi rõ, sáng ngày 14/1/2015, Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an Quận 7, TP.HCM kiểm tra xe mô tô biển số 54Z2-3605 do Nguyễn Trí Lĩnh Nam điều khiển thì phát hiện, trên xe chở 2 thùng hàng không có hóa đơn, chứng từ.

Qua khai thác, Nam khai nhận hàng chỉ là tài xế của Ly, lấy hàng hóa lấy từ kho hàng do Ly, Luận và Long làm chủ và đi theo sự chỉ đạo của 3 đối tượng trên.

Thuc pham chuc nang gia 'tien' 3 chi em vao tu - Anh 1

Ba chị em ruột là Ly, Long và Luận tại phiên tòa.

Sau đó, công an ập vào 3 địa điểm của 3 đối tượng trên ở số nhà A11, Khu dân cư Nam Long, nhà số 86 và nhà số 3 đường số 30, Quận 7. Cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ gần 12 ngàn hộp Sắc Ngọc Khang; gần 7,5 ngàn hộp Hoàng Tiên Đan, 2,4 ngàn hộp Viên nang giảm cân Ô Mai Eva nice; 2,2 ngàn hộp Viên giải rượu XO… và tư liệu, máy móc sản xuất. Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ. Theo định giá, một số mặt hàng công an thu giữ gần 10 tỷ đồng.

Ly, Long và Luận là ba chị em ruột, Ly có trách nhiệm quản lý chung, liên lạc mua nguyên liệu, dụng cụ để sản xuất… Luận và Long quản lý việc sản xuất, thuê người đi giao và nhận tiền từ khách hàng.

Sau khi thuê 3 căn nhà để làm nơi sản xuất, kinh doanh hàng giả, Ly, luận đặt mua nguyên liệu và dụng cụ dùng để sản xuất thực phẩm của đối tượng tên Tâm (chưa rõ lai lịch). Tâm cho xe ô tô vận chuyển hàng giao cho Ly, Ly thanh toán tiền mặt, giao cho tài xế mỗi khi nhận hàng.

Khi có nguyên liệu, Ly thuê người vô bao bì, dán tem, đóng nhãn mác, đóng date, đóng gói thành phẩm các mặt hàng, rồi bán ra thị trường.

Sau khi vụ án bị phanh phui, các doanh nghiệp như Cty Hoa Thiên Phú, Cty Phú Hải, Cty Trường Thọ… đều cho biết các sản phẩm mà công an thu giữ đều không phải là sản phẩm do các Cty này sản xuất hay phân phối.

Tại phiên tòa, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Ly từ 8-9 năm tù, Luân và Long 7-8 năm tù cho mỗi bị cáo. Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thy (Đoàn luật sư TP.HCM – bảo vệ chung cho ba bị cáo) cho rằng, vụ án đã không có thiệt hại vì không có hồ sơ thể hiện hậu quả mà các bị cáo gây ra; Mặt khác các Cty bị làm giả sản phẩm cũng không có yêu cầu cơ quan chức năng bồi hoàn thiệt hại; Hai bị cáo Luân, Long do Ly là chị ruột nên đã cùng giúp đỡ chị mình mà không có động cơ gì thêm... Bà Thy đã đề nghị HĐXX giảm mức án cho cả ba bị cáo vì VKS đã đề nghị mức án quá nặng.

Đối đáp với luật sư, VKS nói rằng bị cáo Ly có sai phạm hệ thống, xem thường pháp luật, trong lúc bị cáo Ly đang bị điều tra do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được cho tại ngoại. Trong thời gian tại ngoại thì bị cáo Ly lại phạm đúng tội “"Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" và đã bị cũng chính TAND TP.HCM xử và tuyên án 8 năm tù.

Đối đáp với luật sư về ý kiến “Thiệt hại vụ án chưa xảy ra”, VKS nói rằng vị luật sư nghĩ thế nào khi khối hàng giả này đến tay người tiêu dùng, hậu quả sẽ rất khôn lường, may mắn là hành vi làm giả này đã bị ngăn chặn, “Nhưng mà cũng có tiêu thụ rồi, bị cáo đã khai nhận đã từng bán ra thị trường trót lọt, có điều là không thống kê hậu quả như thế nào thôi” – VKS tranh luận và sau đó bảo lưu quan điểm truy tố.

Kỳ Anh