“Hiện tượng thực phẩm bẩn độc tràn vào các siêu thị, các chợ tôi cho rằng điều này xuất phát từ việc người Việt Nam tự đánh lừa và hãm hại nhau”.

Người Việt tự hại nhau

Liên quan đến câu chuyện nhiều thực phẩm bẩn độc, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng được gắn mác thực phẩm sạch bày bán công khai tại các siêu thị uy tín, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng đây là vấn đề nhức nhối thời gian qua.

Theo PGS.TS Thịnh, đã có nhiều vụ việc bị phanh phui trên báo chí khi nhiều nơi gắn mác nho Mỹ nhưng thực tế lại là hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhiều rau củ quả không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhưng vẫn được gắn thương hiệu uy tín để đánh lừa người tiêu dùng.

“Nước nào cũng có thực phẩm bẩn và thực phẩm sạch. Ngay cả Mỹ, Thái Lan, hay Nhật Bản tình trạng trên cũng có thể xảy ra.

Hiện tượng thực phẩm bẩn độc thời gian qua tại các siêu thị, các chợ tôi cho rằng điều này xuất phát từ việc người Việt Nam tự đánh lừa và hãm hại nhau.

Thực tế hàng hóa Trung Quốc không hẳn kém chất lượng và bẩn độc. Ở đâu cũng có chuyện nọ, chuyện kia, không riêng gì hàng Trung Quốc.

Người dân cứ nghĩ hàng Trung Quốc là độc hại nên không mua, còn hàng gắn nhãn của Mỹ, Nhật Bản thì chọn nhiều dẫn đến bị lừa”, PGS.TS Thịnh chia sẻ.

Thuc pham ban doc vao sieu thi: Nguoi Viet hay lua nhau? - Anh 1

Hiện tượng thực phẩm bẩn độc tràn vào các siêu thị, các chợ đều xuất phát từ việc người Việt Nam tự đánh lừa và hãm hại nhau . Ảnh minh họa

Vị chuyên gia còn nhận định, có nhiều trường hợp hàng từ Trung Quốc là sản phẩm sạch nhưng về đến Việt Nam là sản phẩm bẩn.

“Tự chúng ta làm cho nó bẩn. Chúng ta không có phương thức bảo quản nên hàng hóa chính thức chỉ có thể sử dụng trong 3-5 ngày nhưng về đến nơi, người bán hàng cho thêm các hóa chất để kéo dài thời gian sử dụng”, ông Thịnh nói.

Lý giải tình trạng nhiều hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng được bày bán tại các siêu thị uy tín, vị Phó Giáo sư cho rằng nhầm nhèm của cơ quan quản lý trong khái niệm thực phẩm sạch, an toàn.

Hơn nữa chúng ta không có quản lý, phân tích, đánh giá cụ thể nên người dân đành phải tự lựa chọn. Một là sản phẩm tự do ngoài chợ do những người buôn bán lẻ bán. Sản phẩm thứ 2 là các sản phẩm trong siêu thị được tổ chức, bày bán đàng hoàng.

“Xu hướng người dân tin vào siêu thị nhiều hơn. Tuy nhiên có 1 số người lợi dụng sự tin tưởng đó và để những hàng không được kiểm soát, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng vào trong siêu thị. Có thể đó chưa chắc là hàng bẩn, không an toàn nhưng nguồn gốc không được kiểm định.

Họ lấy hàng từ chợ vào siêu thị, lấy uy tín của siêu thị để đánh lận con đen. Trách nhiệm này thuộc về các bộ phận quản lý chất lượng thực phẩm tại các siêu thị”, PGS.TS Thịnh nói.

Phải công khai doanh nghiệp làm ăn gian dối

Theo PGS.TS Thịnh, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các cửa hàng, siêu thị với nhiều chủng loại hàng hóa cạnh tranh. Vì vậy để giải quyết tình trạng người tiêu bị lừa khi phải chi trả số tiền quá lớn cho những thực phẩm không an toàn, các cơ quan quản lý nhà nước cần phải tăng cường công tác kiểm tra và công khai rõ ràng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Các siêu thị đang kinh doanh, buôn bán thì một trong những điều họ sợ nhất là mất uy tín và thương hiệu.

Vì vậy, cơ quan quản lý khi phát hiện ra siêu thị, cửa hàng nào bán hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ, hàng bẩn thì phải thông báo cho người dân biết. Thậm chí công bố thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng”, ông Thịnh nói.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp phải tự mình khẳng định mình bằng cách chứng minh thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

“Các cơ quan quản lý phải buộc các siêu thị có kiểm định. Hiện nay giấy kiểm định không có nhiều ý nghĩa. Bản thân siêu thị phải tự kiểm tra hàng hóa để đảm bảo độ an toàn. Sau đó hàng hóa đạt chất lượng, tiêu chuẩn sẽ dán nhãn đã được kiểm tra.

Bước thứ hai là đến lượt các cơ quan quản lý nhà nước thẩm định. Trong quá trình làm việc mà phát hiện thông tin hàng hóa sai sự thật, lừa người tiêu dùng thì phải phạt thật nặng theo luật của ATTP. Hơn nữa việc kiểm định đó, các doanh nghiệp, siêu thị sai phạm phải chịu tiền phân tích”, PGS.TS Thịnh nói.

Ngoài ra, ông Thịnh cũng lưu ý người tiêu dùng cần thông thái trong việc lựa chọn thực phẩm. Đặc biệt nên mua hàng hóa ở những nơi đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, thẩm định cụ thể, có chứng nhận rõ ràng. Khi phát hiện ra các biểu hiện tiêu cực cần thông báo cho cơ quan có chuyên môn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Đông