Xin giới thiệu với bạn đọc một số thông tin về Lực lượng tên lửa Trung Quốc qua bài viết của A. Khramchikhin.

Bài viết của A.Khramchikhin, Phó giám đốc Viện phân tích chính trị và quân sự Viện Hàn lâm khoa học Nga, đăng trên báo “Bình luận quân sự” (Nga) 7/2016 (có đối với một số dữ liệu từ những nguồn khác- các tiêu đề là do người dịch đặt) .

1. Mấy nét chung

Nước giáng giềng chung đường biên giới với Nga có sức mạnh quân sự lớn nhất, dĩ nhiên là Trung Quốc. Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện đang là quân đội phát triển nhanh nhất thế giới.

Chỉ riêng nguồn nhân lực có thể động viên của PLA đã là từ 300 dến 400 triệu người, lớn hơn dân số của bất kỳ quốc gia nào, trừ Ấn Độ.

Về mặt hình thức, PLA tuyển quân theo chế độ nghĩa vụ. Tuổi gọi nhập ngũ là 18. Thời gian tại ngũ – 2 năm. Do có nguồn nhân lực dồi dào, nên việc gọi nhập ngũ mang tính chất lựa chọn và như vậy PLA có thể tuyển được những quân nhân có sức khỏe tốt, trình độ văn hóa cao.

PLA cũng thực hiện chế độ phục vụ theo hợp đồng với thời hạn tại ngũ từ 3 đến 30 năm. Tại thời điểm hiện tại, PLA tuyển quân hoàn toàn theo chế độ hợp đồng – về bản chất có thể gọi đó là “chế độ nghĩa vụ thực hiện hợp đồng”.

PLA được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ủy ban quân sự trung ương (UBQSTW). Chức chủ tịch UBQSTW trên thực tế được coi là chức vụ quan trọng nhất tại Trung Quốc. Chỉ người nào giữ cương vị này mới thực sự là nhà lãnh đạo đất nước. Tương tự như vậy, UBQSTW cũng là cơ quan lãnh đạo quan trọng nhất của Trung Quốc.

Ngoài bản thân Chủ tịch, trong UBQSTW không có một nhân vật dân sự nào, - tất cả các thành viên của UB toàn các đại diện của giới tướng lĩnh cao cấp – những nhân vật quyền lực nhất trong giới lãnh đạo TQ và trong ĐCS Trung Quốc. UBQSTW xác định những phương hướng cơ bản xây dựng và phát triển quân đội, quyết định ngân sách quốc phòng, có quyền ban bố lệnh (tổng) động viên và công bố tình trạng chiến tranh.

Sau cải cách quân sự đầu năm 2016 (sẽ có bài sâu hơn về chủ đề này –ND), trong thành phần của UBQSTW có Bộ Tham mưu thống nhất (theo cách nói Trung Quốc – Tổng bộ tham mưu) – gồm các bộ tham mưu của 4 quân chủng (có chức năng tương tự như Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ), 5 Tổng cục (TC công tác chính trị , TC phát triển vũ khí , TC quân huấn (nguyên văn “Cục huấn luyện bộ đội”), TC cung cấp và Tổng cục động viên quốc gia), 3 Ủy ban (Ủy ban chính trị- pháp lý, Ủy ban kiểm tra kỷ luật và Ủy ban công nghệ ), 6 Cục (Cục lập kế hoạch chiến lược, Cục văn phòng, Cục cải cách và cơ cấu tổ chức, Cục thanh tra và Cục hợp tác quốc tế).

Trực thuộc UBQSTW có 5 bộ tư lệnh (chiến trường) là – Bộ tư lệnh Hướng Bắc (Bộ tham mưu tại Thiên Tân), Bộ tư lệnh Trung tâm (Bắc Kinh) , Bộ Tư lệnh Hướng Tây (Thành Đô), Bộ Tư lệnh Hướng Nam (Quảng Châu), Bộ Tư lệnh Hướng Đông (Nam Kinh).

Các bộ tư lệnh là cấp liên binh đoàn chiến dịch – chiến lược lớn nhất của PLA và có quyền điều động, chỉ huy tất cả các binh đoàn, đơn vị và các tàu của Lục quân, Không quân và Hải quân.

Ngoài ra, trực thuộc UBQSTW – còn có Lực lượng hỗ trợ chiến lược (chịu trách nhiệm chuẩn bị chiến tranh mạng, tiến hành các chiến dịch tấn công mạng, chiến tranh trên vũ trụ, tác chiến điện tử) và Bộ đội tên lửa (tương tự như Bộ đội tên lửa chiến lược Nga).

2. Bộ đội tên lửa - bí mật dưới lòng đất

Theo các nguồn số liệu khác nhau, trong biên chế tổ chức của Lực lượng bộ đội lên lửa PLA có 6 tập đoàn quân (căn cứ tên lửa), trong biên chế của mỗi tập đoàn quân – có một số lữ đoàn. Mỗi lữ đoàn được trang bị một kiểu tên lửa và có trong biên chế từ 3- 6 tiểu đoàn.

Mỗi tiểu đoàn lại có 3 đại đội và mỗi đại đội có 3 trung đội. Tùy thuộc vào kiểu tên lửa, một đại đội hoặc một trung đội được trang bị một tổ hợp phóng.

Vì vậy, mỗi lữ đoàn có thể có từ 9 đến 54 tổ hợp phóng, số lượng tên lửa của mỗi lữ đoàn có thể nhiều hơn số lượng tổ hợp phóng, có nghĩa là còn có một cơ số tên lửa được bảo quản tại các kho gần khu vực trận địa phóng.

Thuc luc luc luong ten lua Trung Quoc - Anh 1

Bộ đội tên lửa Trung Quốc

Ở khu vực ngoại ô Bắc Kinh có một hệ thống các (hầm) đường ngầm được xây dựng riêng cho Bộ đội tên lửa.

Trong các hầm ngầm này có thể bố trí một khối lượng lớn các tổ hợp phóng (trước hết là các tổ hợp phóng cơ động), các tên lửa và đầu tác chiến, - nhưng hiện không có thấy bất kỳ số liệu nào về số lượng các tên lửa của PLA được cất giấu trong những hầm ngầm này.

Trong bài này chúng ta chỉ đề cập đến 6 (sáu) tập đoàn quân bộ đội tên lửa (căn cứ tên lửa ) vì đã có một số thông tin về chúng, (cơ bản) như sau:

Tập đoàn quân 51 có 6 lữ đoàn. Lữ đoàn 806 được trang bị tên lửa DF-31 (DF – Đông Phong) hoặc DF-21, Lữ đoàn 810 – DF -21, Lữ đoàn 816 – DF-15 hoặc DF-21A, Lữ đoàn 822 – DF-21 C/D, Lữ đoàn 828 – DF-21C.