(Kienthuc.net.vn) - Trong năm 2012, hàng loạt tin đồn nhuốm màu sắc kỳ bí và hoang đường về “rắn thần” đã xuất hiện tại nhiều địa phương ở Việt Nam…

Vào tháng 4/2012, người dân Hà Tĩnh xôn xao vì tin đồn nhiều "rắn thần" khổng lồ gần ngôi đền thiêng quấn vào nhau "tự tử". Theo lời kể, một số người đã phát hiện khoảng 10 con rắn hổ chúa, một loài động vật hoang dã rất quý hiếm, chết rải rác bên bờ sông trước cửa đền Cây Chay, thuộc xã Phú Phong, huyện Hương Khê. Con lớn nhất nặng khoảng 8kg, con nhỏ nhất cũng khoảng trên 1kg.

Một người dân địa phương cho biết: “Ở đền này có một con rắn rất to, đã nhiều người thấy, thi thoảng xuất hiện rồi biến mất. Cũng chính vì vậy mà giờ rắn chết hàng loạt trước cửa đền khiến người dân hoang mang, thêu dệt nhiều chuyện…".

Một cán bộ huyện Hương Khê thì cho rằng: "Dân chúng đang đồn thổi, nặng nề về chuyện tâm linh. Tuy nhiên, theo chúng tôi, đây có thể do một tay buôn động vật hoang dã nào đó để “hàng” chết nên mang ra đó vứt chứ ở đây khó có thể có nhiều rắn hổ chúa và có rắn to như vậy được".

Tháng 9/2012, tại thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai nổi lên tin đồn “rắn thần” xuất hiện. Đó là một con rắn hổ mang bạch tạng, dài gần 1m, nặng 1,2 kg, do anh Hà Xuân Chiến bắt được tại vườn nhà. Màu sắc bất thường của con rắn khiến nhiều người tò mò kéo đến xem, từ dó xuất hiện nhiều tin đồn sai sự thật.

Có người cho rằng rắn trắng ở nhà anh Chiến là "ma tổ" (theo quan niệm của dân tộc Tày, "ma tổ" là linh hồn của tổ tiên) không được phép bắt. Vì vậy mà "ma tổ" đã trừng trị kẻ báng bổ tổ tiên khi cắn vào tay anh Chiến, khiến anh bị thương nặng, thậm chí suýt tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vào tháng 4/2012, tin đồn “rắn nhập hồn em bé chết đuối” đã khiến cư dân thôn Phượng Vũ, xã Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội xôn xao. Theo đó, chiều ngày 21/4 đã xảy ra vụ chết đuối tại giếng nước của hai cháu bé tại thôn. Ngay sau đó trong giếng nước này bỗng xuất hiện hai con rắn khoang màu trắng đen. Những tin đồn hoang đường từ đó xuất hiện khiến nhiều người kéo đến xem, gây mất trật tự trị an của khu vực…

Không biết tự bao giờ, người dân xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) vẫn quen gọi một loại “rắn đỏ” thường xuyên xuất hiện tại đây là “thần rắn” hay “ngựa ngài”. Từ niềm tin đấy đã xuất hiện nhiều tin đồn mang đậm màu sắc hoang đường rằng “ngài” rắn rất thiêng, phạm vào có thể… hóa điên. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định đây là một loài rắn nước rất thường gặp ở khu vực.

Tại Sơn La từ đầu năm 2012 đã xuất hiện tin đồn về rắn thần xuất hiện tại nhà vợ chồng anh Đinh Văn Hùng và Phạm Thị Lý ở xã Tông Lệnh, Thuận Châu với không ít câu chuyện mang hình bóng liêu trai chí dị. Rằng, "rắn thần" là hiện thân của một vị thánh trên trời được sai xuống trần gian để trừ gian diệt ác, cứu nhân độ thế và ban bình an, phát đạt cho những ai thành kính "ngài".

Theo lời anh Hùng, một con rắn bò về nhà anh và nằm chắn giữa lối đi. Vợ chồng anh Hùng sợ quá mới thắp 3 nén hương khấn, tức thì rắn bò vào nhà cuộn tròn nằm một chỗ. Hai vợ chồng bàn nhau thả rắn đi nhưng mấy lần rắn vẫn mò được về nhà. Thấy sự lạ, anh Hùng mới xây một cái miếu cạnh nhà cho rắn ở. Không ngờ, tin đồn lan xa nên hàng nghìn người kéo đến xem rắn.

Một trong những lý do để người dân địa phương tôn thờ rắn thành "thần" là câu chuyện lạ từ những người chẳng may xúc phạm đến rắn. Theo lời kể, hôm rắn về có người cầm gậy ra đánh đuổi rắn đi, ngay sau đó người này đã uống thuốc độc tự tử không rõ lý do. Một người khác cầm gậy đè rắn đã bị… đau lưng bất thường, phải đến “miếu” rắn lễ lạt mới khỏi.

Từ tháng 4/2012, người dân ở thôn Tân Quang (Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) đã không ngớt bàn tán về việc xuất hiện con rắn đẻ trứng tại một nhà dân. Tin đồn vè “rắn thần” lan xa với nhiều chi tiết thêm thắt mang màu sắc huyền bí.

Theo đó, sáng ngày 24/3 AL, chị Nguyễn Thị Lý phát hiện thấy một con rắn giống rắn nước đang quấn vào cổ xe máy, phần đuôi cuộn tròn giữ chặt lấy bọc trứng. Nghe một số người nói, chị đã mời thầy về làm lễ. Con rắn được bảo vệ đằng sau một hàng rào tre, bao quanh khu vực chỗ thờ tự ngoài trời do được gia đình chị lập từ năm 2000.

Dân làng tin vào “rắn thần” đến mức đã tiến hành xây một ngôi miếu để thờ có giá trị hàng chục triệu đồng để đưa “ngài rắn” vào ở. Ngày ngày người dân tập trung khu vực này để chăm sóc, bảo vệ “ngài“. Nhiều quán nước đã mọc lên để phục vụ khách, bên cạnh bàn thờ rắn cũng xuất hiện một hòm tiền “công đức”…