Từ bài thuốc gia truyền về thải độc cơ thể, bà lang Chiến (bản Hang Lờm, xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đã phát triển để cứu sống cả trăm bệnh nhân uống nhầm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.

Thuc hu bai thuoc 'cai tu hoan sinh' - Anh 1

Bà Bùi Thị Thệm chia sẻ về việc con trai thoát chết sau khi uống thuốc trừ cỏ.

“Cải tử hoàn sinh” người uống thuốc diệt cỏ

Gọi cửa mãi, bà Bùi Thị Thệm, xóm Chiềng (xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) thò đầu ra từ cửa bếp. Ngại ngùng mở cổng đón khách, nhưng nghe hỏi chuyện về cậu con trai Bùi Văn Đức của bà thoát chết vì thuốc trừ sâu, bà Thệm nhanh nhẹn hẳn lên.

Khách chưa ngồi ấm chỗ, bà Thệm đã nhanh miệng kể: “Tôi nhớ rõ, hôm ấy là chiều tối ngày 26/7/2013. Đang lo cơm nước ở nhà thì thấy có người báo: ‘Thằng Đức nhà bà uống thuốc diệt cỏ bên xóm Dù rồi’.

Đức sinh năm 1985, lấy vợ xóm Dù và ở luôn bên ấy, chỉ cách xóm Chiềng vài bước chân. Vợ chồng chúng còn nghèo, nhưng sống với nhau vui vẻ, đã có một đứa con trai 18 tháng. Chẳng hiểu sao lại nên cơ sự ấy.

Bà Thệm tiếp tục câu chuyện: “Tôi khóc mếu chạy sang, thấy ông bà thông gia với hàng xóm đang chuẩn bị đưa nó ra bệnh viện huyện cấp cứu. Nó nằm rũ ra, miệng nồng mùi thuốc cỏ, cái vỏ chai thuốc vứt gần đó, cạn ráo.

Nằm bệnh bệnh viện huyện được mấy ngày, chúng tôi lại chuyển em nó lên bệnh viện tỉnh. Vẫn không đỡ, mà tình trạng ngày một xấu đi, miệng lưỡi phồng rộp hết cả lên, không còn ăn uống được gì. Gia đình chuẩn bị lo hậu sự, vì ai cũng bảo, cháy hết ruột gan rồi thì làm sao sống nổi”.

Rồi có người mách, trong Hang Lờm có bà lang Chiến chữa bệnh tốt lắm. Ngay ở xóm Dù có ông bị xơ gan cổ trướng, bệnh viện trả về, bà lang vẫn chữa khỏi. Nhưng Đức uống phải thuốc diệt cỏ, cháy hết ruột gan, liệu còn cứu được không?

Thuc hu bai thuoc 'cai tu hoan sinh' - Anh 2

Mẹ con bà Bùi Thị Hoa và Út Duy kể lại chuyện được bà lang Dao Sơn Đầu cứu sống

Còn nước còn tát, người nhà bèn tìm đến bà lang Chiến, tên thật là Lý Thị Chiến, ở bản Hang Lờm (xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi). Bà lang Chiến vội vã đem thảo dược gia truyền đến cấp cứu cho Đức.

“Chỉ vài hôm thôi, em nó đã ăn được cháo loãng, nấu bằng nước thuốc. Hơn nửa tháng thì tiếp tục đi làm thợ xây quanh xã. Ba tháng sau, chúng nó đi bệnh viện tỉnh xét nghiệm, thấy bác sĩ bảo cơ thể được thải sạch chất độc rồi, khỏi luôn cả bệnh viêm gan B mà em nó mắc từ trước”.

Cách đây hơn một năm, có người bên xóm Trò (xã Hợp Kim, huyện Kim Bôi) cũng tất tả chạy sang bên Vĩnh Đồng hỏi thăm chuyện của Đức. Con dâu của họ cũng uống phải thuốc diệt cỏ, đang nằm chờ chết. Mọi người liền nhiệt tình chỉ đường cho họ đến tìm bà lang Chiến.

Cũng như Bùi Văn Đức, cô gái Mường tên là Bùi Thị Gái (sinh năm 1992, còn gọi là Út Duy) được cứu sống nhờ những thảo dược gia truyền của bà lang xóm núi. Sau một thời gian ngắn, cô đã trở dậy đi làm nương, sinh hoạt như bình thường, trong người không còn chất độc nữa.

“Cả xóm Trò ai cũng nghĩ em sẽ chết thôi, đã làm rạp để đón khách dự đám ma. Có ai ngờ em vẫn khỏe lại chỉ nhờ mấy bát thuốc lá rừng của bà lang Chiến. Bà cho em nắm lá tươi để uống cấp cứu, còn mấy gói thuốc để hãm uống và tắm gội hàng ngày, thế mà khỏi được mới tài” – cô gái Út Duy vui vẻ tâm sự.

Bài thuốc giải độc cơ thể quý báu

Biết chúng tôi tìm đến bản Hang Lờm hỏi thăm chuyện cứu người uống nhầm thuốc diệt cỏ, bà lang Lý Thị Chiến than thở: “Không hiểu sao mà giờ đây có nhiều người uống nhầm thuốc diệt cỏ thế? Hầu như tuần nào cũng có người hỏi, có ngày đến bốn bệnh nhân ở mấy tỉnh khác nhau đấy.

Thuc hu bai thuoc 'cai tu hoan sinh' - Anh 3

Bà lang Lý Thị Chiến

Tôi đã phải bốc thuốc cho rất nhiều người, có đủ cả đàn ông, đàn bà, người già, người trẻ. Mỗi lần như vậy đều rất căng thẳng, đau đầu, cả đêm không ngủ được, cả buổi ngồi chờ người nhà bệnh nhân đến nhận xong thuốc mới tạm yên tâm.

Gần đây còn có người nhà của hai cô gái đang mang thai nữa, ở Nam Định và Hà Đông, cũng tìm đến tôi. May mắn, mẹ đã được cứu sống và con được sinh ra vẫn khỏe mạnh, bình thường, không bị nhiễm độc”.

Bà lang Chiến khẳng định, hai bệnh nhân bên xóm Dù và xóm Trò đều do chính tay bà bốc thuốc chữa trị. Như rất nhiều lần cấp cứu người ngộ độc thuốc diệt cỏ khác, bà luôn tự tay ghép thuốc, tự mình nếm thử xem nước thuốc có đủ liều lượng chưa.

Bài thuốc giải độc này bà lang Chiến được ông nội mình là Lý Văn Hò truyền dạy lại. Người Dao Sơn Đầu có truyền thống hành nghề y dược từ ngàn năm trước, con cháu đời đời tiếp nối. Gia tộc họ Lý của bà lang Chiến cũng làm nghề gia truyền này ở bản Hang Lờm mấy trăm năm nay.

Vốn nó là bài giải độc toàn cơ thể, ông Lý Văn Hò hay bốc cho những quan lang hay gia tộc lớn có điều kiện chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh cho cả gia đình. Người xưa dùng nó như một món trà thảo dược, uống thay nước hàng ngày, để thải bảy loại chất độc chứa trong lục phủ ngũ tạng của con người.

Khi được thải hết chất độc, cơ thể con người khỏe mạnh, sẽ ngăn ngừa được rất nhiều loại bệnh quái ác có thể phát sinh như lao phổi, ưng thư, xơ gan cổ trướng, sỏi mật…

Về cuối đời, ông Lý Văn Hò phát triển nó thành bài thuốc giải độc cơ thể, có thể thải đi những chất kịch độc trong người khi ghép thêm một số thảo dược bí truyền khác, và truyền lại cho bà Lý Thị Chiến.

Bà lang Chiến chỉ cười hiền: “Tôi là một thầy lang ở bản nhỏ đang lưu giữ những bài thuốc nam gia truyền của người Dao Sơn Đầu. Suốt hơn 40 năm nay, tôi vẫn bốc thuốc xương khớp, phổi, viêm gan B, phong tê thấp, gout, vô sinh hiếm muộn…, cho những người gần xa tìm đến bản.

Cứu người làm phúc là thiên chức của nghề y, nhưng tôi chỉ mong sao mình không phải làm nhiều quá việc cấp cứu người uống nhầm thuốc diệt cỏ. Giá có thể, tôi chỉ muốn phát huy bài thuốc giải độc cơ thể gia truyền của người Dao Sơn Đầu, để mọi người chữa những bệnh về gan, thận, mật, phổi…

Quan trọng nhất, từ những loại thảo dược thiên nhiên, giải độc cơ thể giúp chúng ta có sức khỏe tốt hơn và phòng nhiều loại bệnh hiểm nghèo từ gốc rễ”.

Lê Linh