Chiều 10-11, Ban Pháp chế HĐND - TP Hà Nội do ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và thực thi pháp luật của CATP Hà Nội.

Cùng đi với đoàn giám sát có ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND - TP Hà Nội. Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP và Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP cùng chỉ huy công an các quận, huyện, thị xã, phòng nghiệp vụ tiếp đoàn.

Nhiều giải pháp, biện pháp mới

Về kết quả công tác năm 2016, CATP Hà Nội đã luôn bám sát và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương; các chủ trương, chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND, HĐND - TP, vận dụng sáng tạo, phù hợp với tình hình, đặc điểm công tác, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Ban chỉ đạo do CATP làm thường trực, làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động tấn công tội phạm, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện văn hóa, chính trị lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

Triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm hình sự và TNXH, trong đó có nhiều giải pháp, biện pháp mới, đạt hiệu quả. Tình hình ANTT trên địa bàn thành phố trong năm 2016 được đảm bảo, phạm pháp hình sự được kiềm chế. Công tác chấp hành pháp luật trong điều tra, bắt giam giữ được thực hiện nghiêm túc, không để xảy ra oan sai. Triển khai có hiệu quả “Năm an toàn giao thông, Năm trật tự văn minh đô thị 2016”...

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã đánh giá cao kết quả công tác công an trong năm 2016 của CATP Hà Nội, đồng thời đặt ra các câu hỏi xoay quanh công tác thực thi pháp luật của lực lượng Công an Thủ đô, liên quan đến một số nội dung như công tác thu hồi vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường, thu hồi nợ đọng thuế, thi hành Luật Tố tụng hình sự, áp dụng công nghệ cao vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Những vấn đề này đã được Đại tá Nguyễn Duy Ngọc phân công các phòng chức năng CATP giải đáp; đồng thời khái quát trả lời các câu hỏi của đoàn giám sát liên quan đến hình ảnh người chiến sỹ Công an Thủ đô, phương pháp giải quyết trật tự văn minh đô thị, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Cảm ơn sự quan tâm của đoàn giám sát đối với công tác công an của CATP Hà Nội, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc hứa tiếp thu, báo cáo kết quả với Ban Giám đốc CATP để bổ sung hoàn thiện báo cáo công tác.

Thuc hien tot cong tac chap hanh phap luat - Anh 1

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội cùng Ban Giám đốc và chỉ huy các đơn vị CATP tiếp đoàn giám sát HĐND TP Hà Nội

Chủ động đấu tranh, phòng ngừa tội phạm

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt các cấp lãnh đạo thành phố ghi nhận kết quả công tác của CATP, đồng thời đề nghị các lực lượng CATP tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng ngừa, nhằm kiềm chế các loại tội phạm liên quan đến vũ khí “nóng”, “tín dụng đen”, tội phạm liên quan đến an ninh nông thôn và tội phạm môi trường.

“Ngoài tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, CATP Hà Nội cần phối hợp tốt với các cơ quan tư pháp và các sở, ban, ngành của thành phố, UBND quận, huyện thị xã để thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT”, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Hoài Nam thay mặt đoàn giám sát, đề nghị CATP tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, nhiệm vụ đảm bảo ANCT, TTATXH; phối hợp các cơ quan của thành phố tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật; xây dựng có hiệu quả các kế hoạch phòng ngừa tội phạm, tiếp tục nghiên cứu mô hình mới; tăng cường công tác kiểm tra, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhạy cảm; phối hợp các địa phương quản lý đối tượng sau cai và xây dựng quy tắc chuẩn mực ứng xử đạo đức của CBCS Công an Thủ đô.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và CBCS Công an Thủ đô, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội đã cảm ơn sự quan tâm của đoàn giám sát đã có buổi làm việc kỹ lưỡng và có nhiều câu hỏi trao đổi với CATP Hà Nội.

Bày tỏ buổi làm việc là cơ hội tốt để CATP nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi nhiệm vụ theo hệ thống pháp luật, Giám đốc CATP mong muốn Ban Pháp chế HĐND - TP Hà Nội tiếp tục giám sát, chuyển ý kiến, kiến nghị, đề xuất lên các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm để tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng công an trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.