Hóc Môn là một huyện ngoại thành của TPHCM có tốc độ đô thị hóa khá cao trong những năm qua, đã kéo theo nhiều vấn đề phức tạp mới nảy sinh. Trong đó, vấn đề “nóng” được quan tâm nhất hiện nay là công tác quản lý đất đai, quản lý xây dựng trên địa bàn. Theo Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Hoa, những vấn đề này được cho là có mối quan hệ đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cán bộ, đảng viên ở từng vị trí công tác, được Đảng bộ Hóc Môn đặt trọng tâm trong đợt kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

- PV: Những năm qua trên địa bàn huyện Hóc Môn xảy ra nhiều vụ việc tiêu cực liên quan đến đất đai, Đảng bộ huyện rút ra được những bài học gì trong đợt kiểm điểm lần này, thưa đồng chí?

Nhiều căn nhà xây dựng trái phép tại ấp Tam Đông 2, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn bị cưỡng chế tháo dỡ.

- Đồng chí NGUYỄN VĂN HOA: Sai phạm của các cán bộ, đảng viên có dính dáng đến tiêu cực đất đai những năm qua đã được các cấp ủy Đảng nghiêm túc kiểm điểm và xử lý kỷ luật đúng mức. Chúng tôi coi đây là bài học kinh nghiệm trong công tác bố trí, quản lý cán bộ, đảng viên vào các vị trí dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Chính vì vậy, đợt kiểm điểm lần này sẽ tập trung làm rõ xem có trường hợp nào được bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển, bố trí không đúng, gây dư luận không tốt trong nhân dân để xử lý theo quy định.

- Có dư luận cho rằng, tình trạng chuyển nhượng đất đai, xây dựng trái phép thời gian qua tại một số địa bàn không giảm, nguyên nhân một phần do xử lý cán bộ không nghiêm?

- Thời gian qua Ban Thường vụ Huyện ủy đã xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu ở một số xã để xảy ra những yếu kém trong công tác quản lý đất đai. Ở nơi nào để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước tiên, không thể đổ lỗi cho người khác được. Ngay cả việc người đứng đầu không gương mẫu, thiếu ý thức tu dưỡng rèn luyện đạo đức, có biểu hiện sống buông thả, xa dân, hoàn thành nhiệm vụ không cao, để xảy ra tiêu cực, tham nhũng thời gian qua cũng đã được đưa ra xem xét và bố trí công tác khác.

- Trọng tâm của đợt kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng được Đảng bộ huyện Hóc Môn xác định là gì, thưa đồng chí?

- Đợt kiểm điểm lần này sẽ thực hiện đúng với hướng dẫn của Ban Bí thư và Thành ủy TPHCM. Đối với huyện Hóc Môn, trọng tâm sẽ tập trung vào kiểm điểm về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; việc thực hiện quy định những điều đảng viên không được làm; trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng và từng đảng viên, của người đứng đầu để xảy ra tình trạng cán bộ, đảng viên suy thoái. Trong đó, vai trò của người đứng đầu được chúng tôi đặt trọng tâm. Nói gì thì nói, nơi nào để xảy ra tham nhũng, tiêu cực mà người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền nơi đó không bị xem xét trách nhiệm thì dân sẽ không tin; hiệu quả và hiệu lực quản lý, lãnh đạo của bộ máy chính quyền không cao; chất lượng kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 sẽ không đạt so với yêu cầu.

- Thế nhưng, một số vụ việc xảy ra trên địa bàn thời gian qua hiện chưa được kết luận, lấy gì làm cơ sở để kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu?

- Chúng tôi đang gấp rút kiểm tra, làm rõ một số vụ việc mà người dân phản ánh có tiêu cực. Mặt khác, việc kiểm điểm tập thể trước, kiểm điểm cá nhân sau, trong đó, kiểm điểm cá nhân người đứng đầu trước, các thành viên khác sau cũng là cách để nhận biết được những yếu kém, tồn tại, những vụ việc tiêu cực mà dư luận phản ánh xảy ra trong tập thể, đơn vị đó chưa được làm rõ để làm cơ sở kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu. Tôi tin rằng, sau đợt kiểm điểm lần này, người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền ở những đơn vị, tổ chức có xảy ra tham nhũng, tiêu cực sẽ được xử lý nghiêm theo quy định.

- Hiện tiến độ triển khai Nghị quyết Trung ương 4 được Đảng bộ huyện Hóc Môn thực hiện tới đâu, thưa đồng chí?

- Huyện ủy vừa triển khai đợt khảo sát việc tổ chức, phổ biến, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 tại 5/39 chi đảng bộ. Kết quả cho thấy tiến độ và nội dung của đợt kiểm điểm đạt đúng theo kế hoạch đề ra. Dư luận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân rất đồng tình, tin tưởng đợt kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 lần này sẽ đạt được kết quả tốt, đáp ứng với yêu cầu công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Văn Hoa

Qua kiểm điểm sẽ làm rõ được mức độ uy tín trước nhân dân của từng cán bộ, đảng viên.

Không có gì giấu được nhân dân, vì nhân dân là người biết và nắm rất rõ những việc mà cán bộ, đảng viên làm.

Nếu chúng ta làm tốt được đợt kiểm điểm này, dân sẽ tin và chỉ ra cho chúng ta biết cán bộ nào làm sai, đảng viên nào xa dân, sống xa hoa, giàu lên bất thường…

Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn NGUYỄN VĂN HOA

HOÀI NAM (thực hiện)