Trung tướng Nguyễn Huân, cựu Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương nghỉ hưu, khi đề cập đến việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng, ông nói:

- Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) là vấn đề thời sự được cả nước quan tâm. Mừng là các cơ sở Đảng đã quán triệt, thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4. Mở đầu là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng họp kiểm điểm tự phê bình và phê bình, tiếp theo là Ban Thường vụ các tỉnh, thành ủy, Đảng ủy khối; các Đảng đoàn, Ban Cán sự đảng... Còn kết quả qua đợt tự phê bình, phê bình như thế nào, thì toàn dân đang trông chờ.

Những cán bộ cao cấp của Đảng nghỉ hưu, được trưng cầu góp ý kiến, cũng chỉ góp ý cho những vụ việc đã được công khai, nhưng xử lí chưa rõ ràng. Ví như trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư có 18 đồng chí, qua kiểm điểm thấy nổi cộm 25 vụ, phải giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan Thanh tra, Công an làm rõ thì mới kết luận được trách nhiệm thuộc về tập thể hay cá nhân. Chúng tôi thấy có nhiều chuyển biến, như vụ Vinashin, Vinalines trước đây khi có ý kiến về trách nhiệm của Chính phủ và các bộ ngành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói là không ai bị kỉ luật, nay có thông tin phải xem xét lại trách nhiệm của Chính phủ, toàn Đảng toàn dân đang trông chờ việc này sẽ xử lí ra sao. Trách nhiệm của Thống đốc Ngân hàng thế nào khi nợ xấu gia tăng, không ít ngân hàng phải tái cơ cấu do thanh khoản kém? Việc giá cả leo thang, đời sống an sinh xã hội không bảo đảm, ai phải chịu trách nhiệm trước dân?

Đợt triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) được toàn Đảng, toàn dân quan tâm, nếu thực hiện tốt sẽ làm cho tổ chức Đảng thêm trong sạch, vững mạnh, loại được những cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất. Nếu qua kiểm điểm mà không chỉ ra được cán bộ, đảng viên nào thoái hóa, biến chất thể hiện qua lối sống, sinh hoạt, thiếu tinh thần trách nhiệm với dân, với nước, thì sẽ khó giữ được niềm tin của dân với Đảng.

Tôi thấy Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh kiểm điểm có tới 41 vụ nổi cộm, chẳng lẽ không ai chịu trách nhiệm về các vụ này? Tự phê bình, phê bình nể nang, né tránh, dĩ hòa vi quý ư? Đảng bộ tỉnh Kiên Giang cũng đã kiểm điểm rồi, nhưng chưa công khai nên dân chưa biết những vụ nổi cộm, trong đó có vấn đề đất đai, ai chịu trách nhiệm, giải quyết ra sao? Đảng bộ thành phố Hà Nội cũng đã kiểm điểm, nhưng tôi nghe ý kiến dân phản ánh rằng các đồng chí có trọng trách của UBND thành phố cũng như Thanh tra thành phố bị tố cáo sai phạm, lại không có ai xử lí các sai phạm của các đồng chí đó. Kiểm điểm lần này của Thành ủy Hà Nội, cũng chưa thấy ai nêu vấn đề trên, vậy là chúng ta chưa thẳng thắn, chưa minh bạch. Thành ủy Hà Nội có công khai những ưu điểm và khuyết điểm của các đồng chí lãnh đạo, thì nhân dân mới biết mà góp ý phê bình. Ý kiến của nhân dân cũng là kênh quan trọng phản ánh khách quan về những công việc và trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo thành phố, tránh được tình trạng trong cấp ủy, trong cơ quan mà nể nang, xuê xoa, né tránh.

Việc lấy ý kiến của các đồng chí lão thành cách mạng, các ban ngành góp ý cho các cấp ủy, chưa đủ mà cần phải có ý kiến của nhân dân đóng góp, nhưng dân gửi ý kiến đóng góp về đâu? Trong cuộc họp tự phê bình và phê bình của các cấp ủy cần phải có ý kiến phản biện. Nhưng ai và cơ quan nào sẽ phản biện? Giao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc giám sát phản biện, nhưng quy chế phản biện chưa rõ. Theo tôi, sau khi các tổ chức Đảng đã kiểm điểm, cần công khai để nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp biết, để giám sát và thực hiện chức năng phản biện.

Lần này, nếu chúng ta làm tốt, không chỉ làm trong sạch đội ngũ của Đảng mà còn giữ vững lòng tin của nhân dân, nếu làm không tốt, làm hình thức, khẩu hiệu suông thì sẽ phụ lòng tin mong đợi của nhân dân. Sau các kì đại hội Đảng, ra nhiều Nghị quyết, nhưng cũng nhiều Nghị quyết không được thực thi. Bây giờ toàn dân đang trông chờ những việc làm cụ thể, những chuyển biến cụ thể của các cấp ủy sau đợt sinh hoạt chính trị này

Nghiêm Thị Hằng