Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng quý IV ít nhất từ 7,1-7,3% để cả năm đạt khoảng 6,3-6,5% bằng các biện pháp tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát không quá 5%.

Thuc hien dong bo cac giai phap thuc day nen kinh te - Anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo kết quả cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 10. Ảnh: H.Dịu

Kết quả khả quan

Đây là thông báo kết quả cuộc họp Chính phủ thường kỳ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng công bố tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều ngày 29-10 tại Hà Nội.

Theo đó, trong những tháng qua, bằng nhiều nỗ lực, môi trường kinh doanh của Việt Nam, theo đánh giá mới nhất của Ngân hàng Thế giới đã tăng 9 bậc, đứng thứ 5 trong ASEAN và năm nay, Việt Nam đã cải thiện được một số tiêu chí như tiếp cận điện năng tăng 5 bậc; tiêu chí nộp thuế tăng 11 bậc…

Tuy nhiên, để đạt được các mục tiêu mà Chính phủ đề ra, các Bộ, ngành phải nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp.

Về giá, Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện, điều hành ổn định giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế… giảm giá tại các trạm thu phí BOT, triển khai các chương trình bình ổn giá dịp Tết. Hơn nữa, các Bộ, ngành phải triệt để tiết kiệm, giảm chi thường xuyên, giảm các chi phí hội họp, xe công…

Với ngành ngân hàng, Thủ tướng chỉ đạo thực hiện tăng trưởng tín dụng, kế hoạch cả năm là đạt 17-18% nhưng 10 tháng chúng ta mới đạt 11,81%, như vậy tăng trưởng tín dụng của chúng ta chưa đạt mục tiêu. Như vậy cần đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng để tăng trưởng tiêu dùng, tăng trưởng sản xuất.

Không những thế, các ngân hàng phải thực hiện giảm lãi suất, trong đó giảm lãi suất cho vay cùng các giải pháp tháo gỡ khó khăn, để tăng khả năng tiếp cận vốn nhưng đồng thời phải có các biện pháp kiểm soát nợ xấu, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng.

Về đầu tư, Thủ tướng nhắc nhở, phê bình một số bộ, địa phương chậm trễ trong giải ngân vốn, vốn ngân sách Nhà nước hiện nay mới giải ngân được 62,6%, vốn trái phiếu Chính phủ mới giải ngân được 46,3%.

Vấn đề tài chính, ngân sách, Thủ tướng yêu cầu triệt để tiết kiệm chi ngân sách, cả chi đầu tư và chi thường xuyên, nhất là chi cho hội họp, tiếp khách, đi công tác, sử dụng xe công. Hiện nay, trích dự phòng 10% và tiết kiệm 10% khi giao dự toán chi đầu tư cho các công trình, dự án của 2017. Về thu, triển khai đồng bộ các biện pháp đôn đốc nợ thuế, chống thất thu ngân sách, đẩy mạnh cải cách hành chính trong vấn đề thu thuế, hoạt động của cơ quan hải quan.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu phải đẩy mạnh xúc tiến thương mại; tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu; thúc đẩy đàm phán với các đối tác để tháo gỡ các rào cản kỹ thuật; rà soát, tháo gỡ khó khăn, thủ tục hành chính bất hợp lý đối với hàng hóa xuất khẩu.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong tháng 10, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra Bộ Y tế, TP.HCM và 4 cơ quan liên quan đến việc giải ngân chậm trễ nguồn vốn kết dư từ dự án Quốc lộ 1A và Quốc lộ 14.

Theo đó, từ 1-1 đến 26-10-2016, tổng số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành, địa phương là 7.349 nhiệm vụ, đã hoàn thành 4.069 nhiệm vụ, chưa hoàn thành 3.280 nhiệm vụ. Như vậy nhiệm vụ hoàn thành tăng 28,8%, nhiệm vụ chưa hoàn thành, quá hạn giảm chỉ còn 3,56%, tức là đã giảm 14,74% so với cùng kỳ năm 2015.

Nâng trần nợ công lên 55% là hợp lý

Tại cuộc họp, trả lời câu hỏi về đề xuất nâng chỉ tiêu giới hạn nợ Chính phủ/GDP từ mức 50% hiện nay lên mức trần 55% của Chính phủ tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, tại Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020, Chính phủ đã xác định mục tiêu đến năm 2020 là nợ công không quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 55% GDP.

Tại Báo cáo số 464/BC-CP ngày 19-10-2016 về mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội nợ Chính phủ năm 2015 đã ở mức 50,3% GDP và dự kiến ở mức trên 53% GDP trong các năm 2016-2019. Đây là một thực tế do huy động của Chính phủ phải bảo đảm bù đắp bội chi và cho đầu tư phát triển theo các báo cáo kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Do đó, việc xác định chỉ tiêu nợ Chính phủ không quá 55% GDP cũng hợp lý giữa các cấu phần nợ công theo hướng giảm nghĩa vụ nợ dự phòng từ bảo lãnh Chính phủ đồng thời kiểm soát mức dư nợ chính quyền địa phương.

Về một số thông tin báo chí phản ánh liên quan đến chất lượng nước mắm, người phát ngôn Chính phủ cho biết, qua kiểm tra của Bộ Y tế chưa phát hiện nước mắm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Sau khi Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) công bố thông tin về chất lượng nước mắm gây tâm lý hoang mang trong dư luận, Thủ tướng Chính phủ cũng đã kịp thời chỉ đạo làm rõ các thông tin cần thiết khác liên quan; Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của VINASTAS, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có); Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên (Công văn 9030/VPCP-KGVX).

Hiện nay, các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ đang tích cực triển khai để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 10-11-2016.

Hương Dịu