Ngày 1-11, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã có công điện yêu cầu các bộ ngành và các địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo ATGT trong những tháng cuối năm 2016.

Công điện nêu rõ, để đạt được mục tiêu giảm 5% - 10% số vụ, số người bị thương và số người chết vì tai nạn giao thông, Bộ GTVT khẩn trương khắc phục tình trạng đường sá hư hỏng vì mưa lũ, nhất là các tuyến giao thông quan trọng như QL1, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc - Nam, ưu tiên nguồn vốn để xử lý các điểm đen trên các tuyến đường trọng yếu. Bên cạnh đó, siết chặt công tác đào tạo, cấp giấy phép lái xe, tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng xe quá hạn đăng kiểm, quá niên hạn sử dụng.

Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cũng yêu cầu các bộ ngành liên quan tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao như lái xe khách, thanh thiếu niên trên địa bàn nông thôn. Bộ Công an mở các đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT dịp cuối năm 2016 và tết Nguyên đán Đinh Dậu, tăng cường tuần tra lưu động, tập trung xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá tải…

Thuc hien cac giai phap dam bao trat tu ATGT - Anh 1

Họp chợ dưới lòng đường Bà Lê Chân, quận 1, TPHCM (Ảnh minh họa).

Đặc biệt, công điện yêu cầu Hà Nội và TPHCM thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm siết chặt quản lý vỉa hè, lòng đường, hoàn thành các dự án cầu vượt, có phương án ứng trực và xử lý nhanh sự cố tại các điểm có nguy cơ ùn tắc. Trong đó, TPHCM cần phối hợp tổ chức giao thông kết nối với lịch bay và điều hành cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, ứng dụng công nghệ thông tin để cập nhật lịch trình xếp dỡ hàng tại các cảng cho lái xe để giảm thời gian chờ đợi trên các tuyến đường ra vào cảng.

BÍCH QUYÊN