17h 15 giờ địa phương (tức 21h 15 giờ Việt Nam) hôm qua 1/12, tại Phiên họp Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO diễn ra tại Ethiopia, Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Như tin đã đưa, Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di văn phi thể ghi nhận hồ sơ đềcử di văn phi thể Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã đáp ứng các tiêu chí để đăng ký vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Di Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã được Nam đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013.

Thuc hanh Tin nguong tho Mau Tam phu tro thanh Di san van hoa phi vat the dai dien cua nhan loai - Anh 1

Giá Chầu Lục trong Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ tại phủ Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ảnh: Hồ sơ UNESCO

Ngày 28/3/2015, Việt Nam đã gửi hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” tới tổ chức UNESCO đệ trình Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hồ sơ này trong 18 hồ sơ Quốc gia được UNESCO xét vinh danh trong phiên họp lần tại Ethiopia.

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là sự hỗn dung tôn giáo bản địa của người Việt số yếu tố của tôn du nhập như Đạo giáo, Phật giáo.

Các Thánh Mẫu, các vị thần trong điện tam phủ có nguồn gốc không chỉ của người Kinh, mà còn của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam như người Mường, Tày, Nùng, Dao... thể hiện sự giao lưu văn hóa, mối quan hệ bình đẳng, gắn bó mật thiết giữa các dân tộc ở Việt Nam.

Thuc hanh Tin nguong tho Mau Tam phu tro thanh Di san van hoa phi vat the dai dien cua nhan loai - Anh 2

Toàn cảnh phiên họp.

Thuc hanh Tin nguong tho Mau Tam phu tro thanh Di san van hoa phi vat the dai dien cua nhan loai - Anh 3

Đoàn Việt Nam nhận được tin vui tại Phiên họp.

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt phân bố ở nhiều địa phương: Tây Bắc, Đông Bắc Bộ, Trung TP HCM, mà Nam Định được coi là trung tâm với gần 400 điểm thờ cúng Thánh Mẫu.

Thông qua việc kết hợp một cách nghệ thuật các yếu tố văn dân gian như trang phục, âm nhạc, hát chầu văn, múa, diễn xướng dân gian trong lên đồng và lễ hội, Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ như một “bảo tàng sống” lưu giữ lịch sử, di và sắc văn của Việt.

Sức mạnh ý nghĩa của Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ chính là đáp ứng nhu cầu và khát vọng của đời sống thường nhật của con người, cầu tài, lộc, sức khỏe.

P.V (Theo Báo Văn Hóa)