Chúng tôi thực sự mong những người trẻ, những người còn có khả năng sinh con tìm hiểu và thực hành thực dưỡng để tráng kiện cơ thể và khai mở trí tuệ.

Cha mẹ như thế thì mới sinh ra những đứa bé khỏe mạnh, thông minh và đầy trí tuệ. Những đứa bé này sẽ là những nhân tố tốt giúp phát triển xã hội và đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Thực dưỡng không những thu hút người lớn tuổi, người có bệnh mà còn thu hút lớp trẻ, đặc biệt là sinh viên bởi những lợi ích thiết thực là xây dựng sức khỏe và phát triển trí tuệ. Câu chuyện trao đổi với Phạm Trần Minh Quang (ảnh) - sinh viên năm cuối Trường Đại Học Ngoại Thương TPHCM là một minh chứng.

Thuc duong dong hanh am nhac co dien - Anh 1

@ Cơ duyên nào đưa Minh Quang đến với thực dưỡng?

Sang năm thứ 2 đại học năm 2013, em bắt đầu thực hiện nghiệm túc ăn thuần thực vật với chủ yếu các loại trái cây ngọt và rau củ. Trong tháng đầu tiên, em thấy tinh thần an lạc, tính tình không còn cáu gắt, nóng nảy nữa.

Nhưng những tháng sau đó, các triệu chứng sau xuất hiện: đau thắt lưng, mỏi vai gối, trí nhớ kém đi hẳn “tính nói gì mà quên mất tiêu rồi”, mắt mờ hẳn đi. Trí nhớ kém còn là trở ngại lớn đối với những ai theo đuổi âm nhạc cổ điển. Em rất thích âm nhạc cổ điển. Bạn khó lòng nhớ những chi tiết âm xuyên suốt bản nhạc đòi hỏi nhiều kỷ thuật. Em lại tự nhủ “chẳng lẽ mình ăn thịt lại”.

Đắn đo mãi. Rồi em lên internet tìm câu trả lời và biết đến thực dưỡng. Em chú ý đến quan điểm của Tiên sinh Ohsawa: “Dù ăn thuần thực vật hay đạm động vật thì yếu tố quân bình âm dương cho cơ thể phải xem xét đến.”

Đang buồn trước sức khỏe kém đi, trí nhớ kém đi, em như tay thám tử vớ được manh mối tội phạm và lao vào nghiên cứu và thực hành thực dưỡng cùng với y học cổ truyền. Ngoài ra em cũng đi đây đó để trao đổi, bàn luận, học hỏi những người thực dưỡng trong TP Hồ Chí Minh và ngoại thành.

Qua nghiên cứu sách vở, em hiểu các triệu chứng của mình là biểu hiện của chứng thận hư và gan nóng, mà nguyên nhân sâu xa là do lạm dụng trái cây ngọt. Áp dụng nghiêm túc lời khuyên của “thực dưỡng Ohsawa” là lấy cốc loại nguyên cám làm thức ăn chính (trên 70%) và không ăn đêm (ăn trước khi ngủ 3-4 tiếng), trí nhớ tôi dần hồi phục, xương cốt không còn đau nhức như trước.

Giờ đây em có thể tiếp tục giấc mơ âm nhạc, chinh phục bản Turkish March hùng hồn, táo bạo của Mozart hoặc Opus 64.2 tinh tế của Chapin trở nên “dễ thở” hơn trên phím dương cầm.

@ Em có cảm thấy tư duy thay đổi sau một thời gian áp dụng thực dưỡng?

Em dần cảm nhận được bình an nội tâm và cảm giác ôn hòa. Ý thức rõ ràng hơn về những lời nói của mình, nhất là những lúc “nộ khí xung thiên”. Với khả năng “nói năng nhẹ nhàng” này mình nhận thấy các mối quan hệ trong cuộc sống trở nên “dễ thở” hơn.

Với những “nốt lặng” hợp lý, không chỉ biết nói mà phải biết im lặng đúng lúc, công việc thuyết phục khách hàng cũng trở nên có hiệu quả. Bên cạnh đó khả năng sáng tạo, phát kiến phương án xử lý vấn đề cũng trở nên phong phú. Quả nhiên nhờ thực dưỡng mà có được thân bình, tâm an, trí tuệ phát triển.

@ Em vui lòng cho biết chế độ ăn hiện nay của em?

Thục dưỡng – ăn để dưỡng. Bao gồm nhiều tầng thực phẩm:

- Thức ăn tinh thần (tư duy tích cực, bao dung, hạn chế suy nghĩ xấu...)

- Thức ăn đặc (ngũ cốc, trái cây,...)

- Thức ăn khí (hít thở,...)

Ở đây em xin chia sẻ về các qui chuẩn thực dưỡng thuần thực vật về thức ăn đặc đang áp dụng:

Thời gian ăn:

Sáng: 7:00, trưa: 11:00, chiều: 17:00. Biên lệch cho phép là 15 phút. Càng về chiều càng ăn ít. Giờ ăn chiều cách giờ đi ngủ 4 tiếng, ví dụ đi ngủ lúc 20:00 thì ăn chiều kết thúc lúc 16:00.

Hạn chế ăn vặt (ăn phi thời).

Hít thở không khí trong lành để không lầy vào chuyện ăn phi thời.

Khẩu phần ăn:

Không ăn no căng bụng, ăn khoảng 50%-70% dạ dày. Lắng nghe cơ thể.

Ăn 50%-100% ngũ cốc nguyên cám (tùy vào tình trạng âm dương trong cơ thể). Ngâm gạo lức 10-22 tiếng trước khi nấu (Người bị bệnh do khối u không nên ngâm).

Ăn 20%-30% các loại rau củ có tính dương, nấu chín và nêm muối. Tối đa ăn gần một chén thực phẩm.

Ăn rất ít trái cây. Hôm nào vận động nhiều ăn nhiều hơn một chút. Hôm nào cần làm việc trí óc thì tránh xa trái cây và cả đường.

Uống khoảng 250-750ml mỗi ngày. Em thường giữ ở cận dưới vì uống nhiều sẽ nhọc thận và mệt tim.

Không sử dụng đường tinh luyện, bột ngọt, thực phẩm có chất bảo quản.

Từ chối thực phẩm ướp lạnh, nước đá, kem ngọt.

Ưu tiên chi tiền cho thực phẩm hữu cơ.

Nhai thức ăn đến khi thành nước mới nuốt (30-100 lần/miếng ăn). Nếu không, các chất dinh dưỡng, đặc biệt nhóm đường bột, không thể chuyển hóa thành năng lượng.

Khi ăn không nên nói chuyện. Khi nhai biết mình đang nhai. Khi nuốt biết mình đang nuốt.

Tuân thủ qui tắc “thân thổ bất nhị”. Người Việt sử dụng thực phẩm trong nước. Thực phẩm ngoại nhập chỉ để điểm xuyết.

@ Tuổi trẻ thường theo những môn gọi là khoa học hiện đại, tại sao em lại theo một môn có vẻ cổ điển này dành cho người lớn tuổi?

Theo em thì thực dưỡng có thể xem là những kiến thức “xém bị lãng quên” trong đời sống xã hội hiện đại. Đó là những kiến thức cần được phổ biến rộng rãi nhưng có thể vì phong cách sống “mì ăn liền” đã che mờ những kiến thức thực dưỡng.

Đối với em thực dưỡng được xem như là khoa học làm người vậy. Mà đã là người, thì từ cổ chí kim đạo sống thuận tự nhiên ai cũng cần biết. Thực dưỡng chính là lẽ sống, là biển chỉ đường sống thuận tự nhiên. Làm người mà không biết “sống thuận tự nhiên” thì khó mà có được sức khỏe và hạnh phúc.

@ Trẻ mà theo môn này, không sợ bạn gái chê em già trước tuổi hà?

Không sợ ạ! Từ hồi áp dụng thực dưỡng em thấy da dẻ mình trẻ hẳn ra so với bạn bè cùng lứa. Em cảm giác lão hóa chậm hơn bạn bè. Lời chê “già trước tuổi” biết đâu là lời khen “có hiểu biết”.

@ Em có sẵn sàng chia sẻ phương pháp thực dưỡng cho những người khác muốn tìm hiểu?

Em sẽ sắp xếp thời gian để chia sẻ cá nhân cũng như các buổi chia sẻ công cộng về lý thuyết và kinh nghiệm thực dưỡng đến những ai quan tâm. Và em đã từng làm như vậy trong thời gian qua. Ngoài ra em còn thường xuyên chia sẻ qua trang cá nhân facebook.com/VeganAdvisor về phương pháp thực dưỡng thuần thực vật.

Trong tương lai thì chưa có kế hoạch cụ thể vì còn phải hoàn thành đại học. Tuy nhiên, em sẽ có những hoạt động phục vụ mục tiêu phổ biến lối sống thực dưỡng thuần thực vật đến với những ai quan tâm khi có điều kiện.

@ Gia đình em có ủng hộ việc em theo môn này không?

Trong thời gian đầu theo thực dưỡng, gia đình không ủng hộ do em chưa nắm bắt các nguyên lý nên ăn hơi mặn làm người hơi ốm và da hơi sạm đen. Sau khi nghiên cứu lại mới hay việc lạm dụng vị mặn chẳng khác nào “ướp muối cá” bản thân, làm cơ thể teo tóp. Em thường ngâm gạo trước khi nấu làm gạo dễ ăn hơn nên có thể làm cơ nhục nảy nở. Sau khi điều chỉnh, ngoại hình trông bắt mắt hơn, có da có thịt hơn, do đó mẹ và gia đình cảm thấy yên tâm khi em áp dụng thực dưỡng.

@ Em có kỳ vọng gì cho ngành thực dưỡng?

Em kỳ vọng là phương pháp thực dưỡng Ohsawa sẽ sớm được phổ biến trên toàn Việt Nam như một nét đẹp văn hóa trong giáo dục và xây dựng con người. Cổ nhân dạy: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Cái ăn là cái nuôi lấy thân xác. Thân xác mà ngoặt ngoẹo thì khó xây dựng con người “ngũ đức”, thế nên việc học ăn mới đặt lên hàng đầu trong những cái học.