(Chinhphu.vn) - Chiều 18/9, tại Kanagawa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn hợp tác đầu tư, thương mại, lao động Việt Nam-Nhật Bản.

Thuc day ket noi hai nen kinh te Viet Nam-Nhat Ban - Anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: VOV

Nhắc lại những bước phát triển tích cực và tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian qua, Tổng Bí thư nhấn mạnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển nhanh chóng và hiệu quả.

Trong 20 năm qua, Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam khoảng 2.500 tỉ yen, chiếm tới 30% nguồn vốn ODA của Việt Nam; là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch 2 chiều năm 2014 đạt gần 28 tỉ USD và năm nay, dự kiến tăng lên 30 tỉ USD. Các công ty của Nhật Bản cũng đầu tư gần 38 tỉ USD vào Việt Nam. Đây là cơ sở quan trọng để tiếp tục thúc đẩy hợp tác và kết nối kinh tế hai nước

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn đưa quan hệ hợp tác với Nhật Bản tiếp tục đi vào chiều sâu, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế. Trong chuyến thăm lần này, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh các biện pháp thực chất để thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế, kết nối năng lực sản xuất và kết nối nguồn nhân lực.

Tổng Bí thư cũng dành thời gian giới thiệu với các DN, nhà đầu tư Nhật Bản những thành quả trong gần 3 thập niên thực hiện công cuộc đổi mới ở Việt Nam, thông báo những biện pháp lớn của Nhà nước Việt Nam để tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Với việc hình thành Cộng đồng ASEAN mà Việt Nam là thành viên và việc ký kết nhiều hiệp định kinh tế quốc tế đa phương, Tổng Bí thư khẳng định giai đoạn tới, sẽ có những bước chuyển đổi quan trọng để môi trường kinh doanh Việt Nam phù hợp với các nguyên tắc thị trường và chuẩn mực quốc tế.

Tổng Bí thư hoan nghênh và cho rằng Diễn đàn hợp tác đầu tư, thương mại và lao động Việt Nam-Nhật Bản tại Kanagawa là bằng chứng sống động và thuyết phục cho thấy tiềm năng hợp tác to lớn và mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hy vọng tầm nhìn, chiến lược phát triển, các thỏa thuận song phương và chính sách của hai nước đang mở ra những cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại và lao động, đồng thời mong muốn các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản sẽ đi tiên phong trong việc hiện thực hóa các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, góp phần tích cực vào việc đưa hợp tác của hai nước lên tầm cao mới.

Theo TTXVN