Chiều 24/10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã tiếp và ký Bản ghi nhớ hợp tác với ông Abe Shuichi, Thống đốc tỉnh Nagano, Nhật Bản.

Thuc day hop tac nong nghiep voi tinh Nagano - Anh 1

Hai bên tán thành quan điểm cùng hợp tác, bổ trợ cho nhau để thúc đẩy sản xuất hàng hóa, hướng tới thị trường thế giới với hơn 7 tỷ người.

Tại buổi ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao về thế mạnh sản xuất nông nghiệp của tỉnh Nagano về rau, quả và nấm và cho rằng hai bên có nhiều thế mạnh có thể bổ trợ cho nhau, cùng hướng ra thị trường lớn.

“Chúng ta cộng hưởng thế mạnh của tỉnh Nagano (phát triển KHCN cao, trình độ quản trị doanh nghiệp và kinh nghiệm sản xuất của nông dân) với tiềm năng, thế mạnh của ngành nông nghiệp Việt Nam về đất đai, khí hậu và lao động để hướng tới thị trường 7 tỷ người trên thế giới” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Nagano là tỉnh có diện tích lớn thứ 4 ở Nhật Bản với 80% diện tích là đồi núi và có lợi thế lớn về sản xuất nông nghiệp, nhất là các mặt hàng rau quả, táo và nấm. Tỉnh cũng có thế mạnh về du lịch, mỗi năm thu hút hàng trăm triệu du khách. Đây là một tiềm năng rất lớn để phát triển sản xuất nông nghiệp cũng như nhu cầu mở rộng hợp tác để cung cấp bổ sung các sản phẩm nông sản, phục vụ du khách.

“Tỉnh Nagano sẵn sàng mở cửa, mong muốn hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là tỉnh có Làng thần kỳ nổi tiếng. Hiện tỉnh đang hợp tác với tỉnh Thái Nguyên, tiếp nhận nghiên cứu sinh của Trường Đại học Thái Nguyên, đồng thời mong muốn đón nhận các tu nghiệp sinh sang học, nghiên cứu tại tỉnh. Cùng với đó, tỉnh Nagano muốn xuất khẩu rau, quả sạch sang Việt Nam, nhất là những sản phẩm có số lượng và chất lượng cao như táo, nho…”, ông Abe Shuichi cho hay.

Để thúc đẩy sự hợp tác giữa Bộ NN-PTNT và tỉnh Nagano, Bộ trưởng mong muốn đầu năm tới sẽ tổ chức đoàn công tác gồm lãnh đạo các tỉnh miền núi, cùng các doanh nhân sang tỉnh Nagano để tiếp cận, bàn với các doanh nghiệp của tỉnh về cơ hội hợp tác, đầu tư, nhất là việc đầu tư sang Việt Nam để phát triển sản xuất nông nghiệp.

“Riêng về xuất khẩu táo, nho của tỉnh Nagano sang Việt Nam, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Với tình cảm mà Nhật Bản và tỉnh Nagano dành cho Việt Nam, chúng tôi không chỉ ủng hộ mà còn khuyến khích mọi người ăn thật nhiều”, Bộ trưởng cam kết.