GD&TĐ - Chiều 6/10, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng tiếp và làm việc với bà Ann Linde - Bộ trưởng Thương mại và các vấn đề Châu Âu, cùng phái đoàn công tác Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam.

Thuc day hop tac GD-DT giua Viet Nam – Thuy Dien - Anh 1

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đánh giá cao những thành công mà nền giáo dục của các nước châu Âu, trong đó có Thụy Điển đã đạt được; đặc biệt là những lĩnh vực mà giáo dục đại học Thụy Điển có thế mạnh, có thể hợp tác như: Công nghệ thông tin, quản lí nhà nước, chính sách công, Y- Dược…

Thứ trưởng cũng bày tỏ hy vọng sau khi ký Ý định thư về hợp tác GD-ĐT giữa hai nước thì giáo dục hai bên sẽ có những chuyển biến tốt hơn trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Trao đổi thêm với bà Ann Linde cùng phái đoàn, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cho biết, việc giảng dạy và đào tạo tiếng Anh cũng là một trong 9 nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục Việt Nam cần làm trong thời gian tới, để thực hiện nhiệm vụ này bên cạnh sự nỗ lực của phía Việt Nam rất cần có sự hỗ trợ từ giảng viên các nước.

Việt Nam cũng mong muốn phía Thụy Điển có thể giúp Việt Nam trong quá trình gửi giảng viên, tình nguyện viên sang giảng dạy ngoại ngữ; đào tạo giáo viên; phân luồng học sinh sau THCS; chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình gắn kết giữa trường Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp, làm sao đảm bảo nhu cầu đào tạo gắn với nhu cầu xã hội.

Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục triển khai nhiều đề án đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước. Mong muốn Chính phủ Thụy Điển/Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu, các trường ĐH Thụy Điển xem xét, hỗ trợ cho các sinh viên của Việt Nam (giảm học phí, hỗ trợ thêm kinh phí nghiên cứu, sinh hoạt…)

Tại buổi làm việc, bà Ann Linde cho biết, những nội dung hợp tác cụ thể sẽ được hai bên ký kết trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tới Thụy Điển.

Bà Ann Linde nhấn mạnh, Thụy Điển sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc trao đổi tài liệu giảng dạy, không chỉ trong lĩnh vực GD-ĐT mà còn ở các lĩnh vực như: chế biến lương thực, chế biến gỗ, luyện kim, cơ khí và các ngành khác.

“Quan điểm của Chính phủ Việt Nam và Bộ GD&ĐT là tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là trong hội nhập hiện nay. Muốn nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực thì không thể không tăng cường hợp tác quốc tế” - Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng.