Ngày 30/11, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị đối tác phát triển nông nghiệp bền vững nhằm đánh giá các hoạt động trong khuôn khổ hoạt động đối tác công-tư (PPP) trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thuc day hop tac cong-tu trong nong nghiep - Anh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Theo đó, đến năm 2016, Bộ NN&PTNT đã và đang triển khai 8 nhóm PPP với khoảng 60 đối tác, bao gồm 15 tập đoàn đa quốc gia và các tổ chức phi chính phủ (NGO) trong 8 lĩnh vực, ngành hàng chính là cà phê, chè, rau quả, gia vị, thủy sản, hóa chất và tài chính nông nghiệp.

Cụ thể, nhóm công tác PPP ngành hàng cà phê đã triển khai được 256 mô hình vườn mẫu tại 4 tỉnh, giúp tăng năng suất cà phê tăng từ 12% lên 17% trong giai đoạn 2015-2016, giúp tăng thu nhập cho người nông dân khoảng 14%. Cùng với việc tập huấn cho trưởng nhóm và nông dân về sản xuất cà phê bền vững, đến nay nhóm đã hỗ trợ xây dựng được bộ tài liệu quốc gia về hướng dẫn sản xuất cà phê bền vững, áp dụng rộng rãi trong cả nước.

Trong khi đó, nhóm công tác PPP ngành hàng chè đã tiến hành thực hiện xây dựng được bộ tài liệu về sản xuất chè bền vững cũng như cập nhật tình hình thị trường nhập khẩu chè để từ đó liên kết các hộ nông dân trồng chè trong chuỗi cung ứng chè bền vững và chất lượng của Việt Nam.

Riêng đối với PPP tài chính nông nghiệp, hiện nay mô hình hợp tác xã PPP sử dụng thẻ tín dụng để mua phân bón, vật tư nông nghiệp vẫn chưa thực hiện được do thói quen của nông dân và trình độ quản lý, kinh doanh của hợp tác xã chưa đáp ứng được yêu cầu. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cũng chưa có nhiều mạng lưới giao dịch đến cấp xã, quy mô nhỏ và chi phí giao dịch cao.

Từ những kết quả và hạn chế trong triển khai thực hiện của các nhóm đối tác PPP nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tiếp thu kiến nghị, đề xuất của DN nhằm hoàn thiện thông tư hướng dẫn, thúc đẩy nhanh tiến trình PPP, trong đó DN đóng vai trò chủ đạo, nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam.

Đỗ Hương