Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 31-10, đặc phái viên LHQ về Y-ê-men I.A-mét cho biết, LHQ đã đề xuất lộ trình hòa bình cho Y-ê-men; ông A-mét sẽ sớm trở lại Y-ê-men nhằm hỗ trợ khởi động đàm phán.

Thuc day hoa binh o Y-e-men va Li-bang - Anh 1

Theo đề xuất của LHQ, các bên ở Y-ê-men chỉ định một phó tổng thống và thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc để giám sát tiến trình chuyển tiếp trước khi tiến hành các cuộc bầu cử. Phiến quân Hu-thi rút khỏi các thành phố, giao nộp vũ khí và tham gia đối thoại chính trị. Lực lượng Hu-thi đã hoan nghênh kế hoạch hòa bình của LHQ, trong khi Tổng thống Y-ê-men A.Ha-đi bác bỏ đề xuất này.

* Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun hoan nghênh cuộc bầu cử Tổng thống tại Li-băng và hối thúc nước này sớm thành lập chính phủ mới. Ông Ban Ki Mun chúc mừng tân Tổng thống Li-băng M.A-un, người vừa được Quốc hội (QH) bầu lãnh đạo đất nước, chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài tại nước này. Tổng Thư ký LHQ hy vọng, các bên ở Li-băng không trì hoãn tiến trình thành lập chính phủ.

* Trước đó, theo hãng thông tấn NNA của Li-băng, QH Li-băng đã bầu ông M.A-un, cựu chỉ huy quân đội 81 tuổi, làm Tổng thống, chấm dứt 29 tháng vị trí lãnh đạo quốc gia để trống. Ông A-un giành được sự ủng hộ của 83 nghị sĩ, cao hơn con số cần thiết là 65 nghị sĩ, trong QH gồm 128 ghế.

Ngay sau phiên bỏ phiếu của QH, tân Tổng thống M.A-un đã tuyên thệ nhậm chức và đề nghị chính phủ Thủ tướng T.Xa-lam tiếp tục làm việc tới khi chính phủ mới được thành lập.