GD&TĐ - Thực hiện Thông tư 30 là một bước đột phá trong thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Đặc biệt là thay đổi quan điểm đánh giá, nhận xét HS thay vì bằng kết quả học tập (bằng điểm số) sang đánh giá cả quá trình học tập của HS.

Thuan tien, chinh xac va thuyet phuc hon trong danh gia hoc sinh - Anh 1

Tuy nhiên, từ triển khai thực tế đã cho thấy Thông tư có một số bất cập. Việc Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 22 nhằm kịp thời điều chỉnh và khắc phục những bất cập của Thông tư 30 đã nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của cán bộ, giáo viên và phụ huynh.

Giảm áp lực “hồ sơ” cho giáo viên

Thầy Hồ Văn Long – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Hải (Quỳnh Lưu, Nghệ An) - nói: Những năm học trước, thực hiện Thông tư 30, có những khó khăn về mặt khách quan như cường độ lao động của giáo viên lớn, việc thay đổi tư duy, nhận thức, cách thức đánh giá HS cần có thời gian...

Đến thời điểm hiện tại, các giáo viên đã làm quen được với việc nhận xét đánh giá HS thay cho việc chấm điểm. Cùng với việc Thông tư 22 ra đời, sửa đổi Thông tư 30 cho phép giáo viên linh hoạt việc nhận xét sau buổi học bằng việc ghi vào vở HS hoặc nhận xét bằng lời.

Điều này vừa khuyến khích được các em học tập, theo dõi HS trên từng tiến trình bài dạy nhưng cũng tránh được việc ghi chép quá nhiều cho giáo viên.

Trên thực tế, giáo viên không nhất thiết phải ghi nhận xét thường xuyên nếu HS chưa biến chuyển gì đặc biệt. Hoặc có những vấn đề nhạy cảm, giáo viên có thể liên lạc, trao đổi riêng với phụ huynh bằng lời, chứ không ghi thẳng vào vở HS, tránh tổn thương và áp lực tâm lý cho các em. Tôi thấy đây là sự thay đổi đáng mừng và kịp thời của Bộ GD&ĐT.

Trực tiếp áp dụng, triển khai một thông tư, quyết định của ngành Giáo dục là giáo viên. Bày tỏ sự đồng tình với những sửa đổi, bổ sung trong Thông tư 22, cô giáo Ngô Thị Hương - Trường Tiểu học Diễn Kỷ (Diễn Châu, Nghệ An) - chia sẻ:

Tôi rất quan tâm đến việc bỏ sổ “theo dõi chất lượng giáo dục” sang “bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục” của lớp. Theo tôi đây là cách làm khoa học và hợp lý, giúp giáo viên dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nhiệm vụ chính khác, quan tâm, hướng dẫn các em học bài trên lớp.

Ông Nguyễn Đức Vĩnh – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn (Nghệ An) – cho biết: Việc Thông tư 22 ra đời, quy định hồ sơ đánh giá HS gồm Học bạ và Bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục của lớp đã khắc phục, và giảm tải cho giáo viên.

Hiện nay, Phòng GD&ĐT Anh Sơn cũng đã chỉ đạo các đơn vị trường ghi đánh giá HS trên phần mềm máy tính, gọn nhẹ hóa sổ sách mà vẫn đảm bảo quá trình theo dõi HS đầy đủ, thường xuyên, có hệ thống.

Cũng theo ông Vĩnh, việc có thêm bài kiểm tra giữa kỳ dành cho 2 môn Tiếng Việt và Toán đối với lớp 4 và lớp 5, thêm thông tin và cơ sở để nhận xét quá trình học tập của HS về 2 môn học này.

Đặc biệt, đánh giá HS cuối kỳ, cuối năm học về học tập theo các mức hoàn thành tốt – hoàn thành – chưa hoàn thành; về năng lực, phẩm chất ở các mức: Tốt - Đạt - Cần cố gắng đã cụ thể và rõ ràng hơn.

Với 3 mức này, giáo viên dễ dàng phân loại HS hơn, về tâm lý tiếp nhận của phụ huynh cũng sẽ nắm được mức độ của con cái mình đến đâu để phối hợp với nhà trường giúp các em tiến bộ.

Lắng nghe HS nhiều hơn

Điều đáng mừng nhất là thực hiện Thông tư 30 trong thời gian qua, giúp phụ huynh thay đổi nhận thức về sự học của con em mình từ mục đích học để lấy điểm, để thi thố nay chuyển sang học để phát triển toàn diện.

Chị Ngô Thị Hoa - Phụ huynh HS Trường Tiểu học Hưng Dũng 1 (TP Vinh) chia sẻ: “Tôi đồng tình với cách đánh giá HS bằng nhận xét thay vì bằng điểm số sau mỗi buổi học, giảm được áp lực ganh đua, và tâm lý sợ hãi bố mẹ nếu lỡ may bị điểm kém.

Bản thân tôi lâu nay khi cháu đi học về thường hỏi cháu trên lớp học ra sao, có vui không, có gì mới không cô dạy có thích không và cháu rất cởi mở kể lại.

Tuy nhiên, về đánh giá kết quả học tập, tôi thấy vẫn còn hơi băn khoăn ở mức hoàn thành tốt và hoàn thành. Trong năm học này, nếu việc đánh giá xếp làm 3 mức hoàn thành tốt, hoàn thành và chưa hoàn thành thì tôi thấy như vậy là tốt và hợp lý.

Bên cạnh đó, tâm lý chung của phụ huynh vẫn còn hết sức quan tâm đến thành quả học tập, rèn luyện của các con sau một năm học. Nhiều bậc làm cha mẹ bối rối khi các con “mỗi đứa được khen một kiểu” vào dịp cuối năm.

Tuy nhiên, theo ông Thái Huy Vinh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, Thông tư 22 đã đưa thêm vào các yếu tố định lượng để việc đánh giá HS cụ thể hơn, thể hiện ở việc tăng thêm đánh giá học tập giữa kỳ; Xếp mức độ học tập và phẩm chất, năng lực cũng được điều chỉnh; Việc khen thưởng quy định gồm khen thưởng hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập, rèn luyện và khen thưởng mặt nổi trội của HS…

Đánh giá HS theo Thông tư 22, vẫn giữ quan điểm không đánh giá kết quả học tập, mà nhìn nhận cả quá trình học của HS. Từ đó, mỗi sự tiến bộ, năng khiếu vượt trội, sự vượt khó, nỗ lực vươn lên trong học tập đều được biểu dương. Tất cả các HS tiểu học đều đáng được khen ở từng mức độ khác nhau, điều đó sẽ đem lại niềm vui, sự tự tin cho các em.

Thông tư 22 sẽ triển khai từ 6/11/2016, thời điểm giữa học kỳ I của năm học 2016 – 2017. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng cho rằng, điều này không gây ảnh hưởng hay xáo trộn hoặc bất ngờ cho giáo viên và HS.

Ngược lại, với sự kế thừa tinh thần nhân văn, điều chỉnh, sửa đổi những hạn chế, bất cập của Thông tư 30, Thông tư 22 sẽ giúp cho công tác dạy – học được thực hiện thuận lợi hơn. Giáo viên được giảm tải công việc sổ sách, bãi bỏ một số điều và thêm một số thuật ngữ để văn bản khoa học, chuẩn xác hơn.

Đặc biệt, sự phân cấp trách nhiệm của Sở, Phòng, Hiệu trưởng, giáo viên, HS cũng được quy định rõ. Trong đó, giáo viên và HS được tăng quyền tự chủ, chủ động tương tác với nhau và với phụ huynh.

“Thông tư 22 sẽ tiếp tục nhiệm vụ đổi mới giáo dục, đặc biệt là ở bậc tiểu học. Góp phần đưa việc dạy và học ở bậc học này đáp ứng được chuẩn kỹ năng, kiến thức cho HS. Đồng thời, giúp các em “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, lắng nghe và khuyến khích từng phẩm chất, năng lực của HS ở lứa tuổi bắt đầu hình thành nhân cách và trí tuệ này” - Ông Thái Huy Vinh