Từ ngày 1/11/2016, tại Hà Nội và TPHCM đã chính thức triển khai thí điểm khai thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà. Công tác này đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dân và các chuyên gia.

Theo cách cũ, người cho thuê nhà phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế giá trị gia tăng (GTGT) hằng quý đối với tiền cho thuê nhà, hoặc gửi qua đường bưu chính, sau đó phải đến ngân hàng, kho bạc để nộp thuế.

Thuan loi va nhanh gon - Anh 1

Hộ cá nhân cho thuê nhà được tạo điều kiện thuận lợi khi nộp thuế từ phương thức thu thuế mới. (Ảnh minh họa)

Thực tế, nhiều người nộp thuế thường đi làm thủ tục vào những ngày đến hạn nên phải chờ đợi để khai, nộp thuế. Trường hợp cá nhân có nhiều nhà cho thuê ở các tỉnh khác nơi cư trú thì việc đi lại xa cũng gặp nhiều bất lợi.

Theo khảo sát của phóng viên báo Lao động Thủ đô, trái với những lo ngại ban đầu về việc làm quen và thích nghi với thủ tục thanh toán thuế mới thì người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh cho thuê nhà rất đồng tình và chủ động tìm hiểu để thực hiện nghĩa vụ này.

Ông Bùi Văn Cơ – Ngõ 165 – Xuân Thủy (Hà Nội) cho biết, nhà ông hiện đang có một dãy nhà cho thuê gồm 10 phòng được xây theo kiểu chung cư mini.

Theo nội dung Quyết định số 2128/QĐ-BTC về việc thí điểm khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân, hiện Bộ Tài chính đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và kết nối với 4 ngân hàng thương mại cổ phần, gồm Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) để tiếp tục triển khai thí điểm cho các cá nhân có tài khoản tại 4 ngân hàng này có nhu cầu được nộp thuế điện tử đối với thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân

Trước đây ông phải trực tiếp đến cơ quan thuế để quyết toán thuế TNCN. Thời gian đi lại và chờ đợi hoàn thành thủ tục khá lâu, nhưng bây giờ việc này được làm nhanh gọn hơn. “Kể cả ngồi nhà hoặc đi công tác có thể khai thuế qua mạng được. Tôi ủng hộ và sớm cập nhật phương thức thanh toán này vì rất thuận lợi.” – ông Cơ chia sẻ.

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân hiện đang tham gia đóng thuế TNCN từ việc kinh doanh cho thuê nhà cho biết, họ cũng không phải là những người rành về công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, nhận thấy những ưu điểm của phương thức thanh toán này, nhiều người đã tự mày mò, tìm hiểu hoặc nhờ người thân, cán bộ thuế tư vấn, hướng dẫn để có thể sử dụng thành thạo.

Bà Hà Thanh – Khương Trung (Hà Nội) cũng cho biết: “Việc khai thuế qua mạng gần như không có trở ngại gì, bởi thực tế ở Hà Nội bây giờ việc cá nhân thường xuyên kết nối internet rất phổ biến. Là người ít tiếp xúc với công nghệ thông tin nhưng nhờ con trai hướng dẫn cách truy cập vào trang web để đăng ký và hoàn thiện thủ tục thì hiện tại, tôi đã có thể sử dụng thành thạo.” – bà Thanh nói.

Còn theo Luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc công ty luật Hà Nội Tinh Hoa cũng cho rằng: “Từ ngày 1/11/2016, tại Hà Nội và TPHCM đã chính thức triển khai thí điểm khai thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà. Đây là thời điểm thực sự chín muồi để triển khai công tác này bởi trên thực tế, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, trình độ dân trí của người dân hiện nay khá cao. Việc cá nhân có một tài khoản ở ngân hàng và thường xuyên kết nối internet đã trở nên phổ biến. Vì thế, việc thực hiện giao dịch trên các phương tiện này thực sự không quá khó khăn. Chỉ cần hướng dẫn là có thể làm được.”

Như vậy, có thể thấy việc ngành Thuế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, cũng như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế đang được thực hiện phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Tuệ Liên