Ngày 6-10, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - CATP Huế cho biết, vừa phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành tiêu hủy hơn 2 tấn giá đỗ có ủ hóa chất kích thích tăng trưởng.

Trước đó ngày 29-9, CATP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành kiểm tra cơ sở làm giá đỗ của ông Trần Công Thành (ở đường Hồ Xuân Hương, TP Huế), phát hiện cơ sở này dùng một loại hóa chất lạ giúp giá đỗ sinh trưởng, phát triển.

Lực lượng Công an phát hiện có 60 bao đậu xanh trọng lượng 3 tấn và 200 gói hóa chất, mỗi gói chứa 20 ống dạng nước dùng làm nguyên liệu tạo giá đỗ.

Thua Thien- Hue: Tieu huy hon 2 tan gia do u hoa chat - Anh 1

Số giá đỗ ủ hóa chất được lực lượng Công an phát hiện tại cơ sở của ông Trần Công Thành

Trên mỗi bao đậu xanh và các gói hóa chất đều có nhãn mác ghi bằng chữ Trung Quốc. Có 44 thùng hàng đang ủ giá đỗ chờ xuất ra thị trường. Ông Thành thừa nhận mỗi thùng được trộn 10kg đậu xanh cùng khoảng 20 lít nước, pha với 2 ống hóa chất sẽ cho ra khoảng 60 đến 70kg giá đỗ.

Toàn bộ số số hàng hóa nói trên ông Thành mua trôi nổi trên thị trường. Mỗi ngày cơ sở ông xuất ra chợ đầu mối Phú Hậu (TP Huế) khoảng 5 tạ giá đỗ sinh trưởng nhờ hóa chất.

Sau khi lập biên bản tạm giữ và thử nghiệm, đến nay đã có kết quả hóa chất sử dụng để ủ giá đỗ là thuốc kích thích tăng trưởng có tên benzylaminopurine công thức hóa học (C12H11N5). Hóa chất này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và không được phép dùng trong thực phẩm làm giá đỗ.

CATP Huế đã báo cáo, đề xuất UBND thành phố Huế ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Thành với số tiền là 30 triệu đồng. Tiến hành tiêu hủy hơn 2 tấn giá đỗ và 4.000 ống thuốc benzylaminopurine (C12H11N5).