Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Thừa Thiên - Huế, Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến chiều 2-11, tuyến đường Hồ Chí Minh qua huyện A Lưới đã cơ bản khắc phục xong các điểm sạt lở và thông tuyến trở lại, bảo đảm an toàn cho các phương tiện giao thông qua lại trên tuyến đường này.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Nguyễn Quốc Cường, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với đới gió đông trên cao, từ 1 giờ ngày 31-10 đến 9 giờ ngày 2-11, ở A Lưới có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông; lượng mưa đo được tại Trạm Khí tượng A Lưới là 250 mm.

Mưa lớn đã gây sạt lở điểm trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua A Lưới. Nổi bật là đoạn km314+400 (khu vực đèo Pê Ke - xã Hồng Thủy) bị sạt lỡ với khối lượng ước tính hơn 3.000 m3, gây ùn tắc các phương tiện giao thông qua lại, nhất là ô-tô các loại với hơn 15 chiếc. Tuyến quốc lộ 49A từ TP Huế lên A Lưới bị sạt lở ta luy 10 điểm với hàng nghìn m3 đất đá đổ sập xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông, trong đó có ba điểm sạt lở nặng tại km55 và km92 qua xã Hồng Hạ.

Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Thừa Thiên - Huế cho biết, ngay sau khi nhận tin báo về tình hình sạt lở trên các tuyến đường do công ty quản lý, Ban Giám đốc công ty đã huy động lực lượng cùng nhiều phương tiện cơ giới tại các xí nghiệp phối hợp các đơn vị thi công, Hạt quản lý đường bộ A Lưới tổ chức các phương án khắc phục bão lụt, xử lý tại các điểm sạt lở lớn trên tuyến Hồ Chí Minh, nhất là điểm đèo Pê Ke, quốc lộ 49A, đồng thời cử người canh chừng tại những điểm có nguy cơ sạt lở cao. Đến chiều 2-11, tuyến đường quốc lộ 49B và đường Hồ Chí Minh đã được thông tuyến trở lại.

Thua Thien - Hue: Khac phuc va thong tuyen duong Ho Chi Minh qua A Luoi - Anh 1

Điểm sạt lở ta luy âm tại km55 trên tuyến quốc lộ 49A qua xã Hồng Hạ.