Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua 6 ngày chi trả tiền đền bù Formosa cho người dân, từ 21/10 đến hết ngày 26/10, đã thực hiện được 11/29 xã, thị trấn với số tiền 40 tỷ đồng.

Trong đợt 1 chi trả khoảng 50% tiền đền bù này, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chi trả 400 tỷ đồng đối với 29 xã, thị trấn của 5 huyện, thị xã. Huyện Phú Lộc là nơi có số tiền bồi thường thiệt hại cao nhất, lên tới 201,6 tỷ đồng, tiếp theo là huyện Phú Vang với hơn 137 tỷ đồng.

Thua Thien Hue da chi tra 40 ty dong tien den bu cua Formosa - Anh 1

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (đứng, đeo kính) đi kiểm tra công tác chi trả tiền bồi thường sự cố Formosa cho người dân (ảnh: Cổng thông tin UBND tỉnh Thừa Thiên Huế)

Dự kiến đến ngày 30/10 sẽ chi trả xong đợt 1. Đợt 2 sẽ được tiếp tục chi trả sau đó với 350 tỷ. Tổng số tiền chi trả dự kiến khoảng 750 tỷ đối với tỉnh này.

Cho đến hết ngày 26/10, đã có 11/29 xã của 3 địa phương là huyện Phú Lộc, huyện Phú Vang, huyện Quảng Điền được chi trả tiền. Tổng số tiền chi trả trong 6 ngày đầu tiên này tại Huế là 40 tỷ đồng. Do đặc thù các nơi chi trả đầu tiên có ít đối tượng bị ảnh hưởng, nên những ngày sau công tác sẽ nặng nề hơn với các vùng có nhiều đối tượng với số tiền nhiều hơn.

Thua Thien Hue da chi tra 40 ty dong tien den bu cua Formosa - Anh 2

Chi trả tiền cho người dân ở xã Quảng Công, huyện Quảng Điền

Được biết Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên tiến hành chi trả tiền đền bù của Formosa. Các địa phương trong tỉnh đã thành lập 7 tổ chi trả; trong đó các đơn vị có số ngư dân bị thiệt hại lớn do sự cố ô nhiễm môi trường biển là Phú Vang, Phú Lộc mỗi đơn vị thành lập 2 tổ chi trả; còn lại mỗi huyện thành lập một đơn vị chi trả; thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, chi trả xong địa phương này mới chuyển sang địa phương khác.

Hiện ở xã Phú Diên, huyện Phú Vang có 65 ý kiến kiến nghị từ người dân. Một số phát sinh như đối tượng nuôi thủy hải sản ở khu vực đầm phá nước lợ cũng bị tác động gián tiếp từ sự cố Formosa khi thủy hải sản bán không được, dự kiến sẽ được tỉnh trình Chính phủ xem xét.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Cao cho hay, qua thực tế việc thực hiện chi trả tiền bồi thường ở một số xã, người dân đến nhận tiền đều phấn khởi, không có bức xúc trong nhân dân. Bà con đều vui mừng cho biết sẽ dùng đúng mục đích số tiền này.

Theo Dân Trí