Sáng nay 14/10, ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão(PCLB) và Tìm kiếm cứu nạn(TKCN) tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã khiến 1 người chết, 1 người mất tích và hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái.

Thua Thien- Hue: 2 nguoi chet va mat tich do ap thap nhiet doi - Anh 1

Một số tuyến đường trên thành phố Huế đến sáng ngày 14/10 vẫn còn bị ngập úng nặng

Thông tin ban đầu từ Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế từ 23h ngày 13/10 đến 3h ngày 14/10 ATNĐ đã đi vào đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế gây gió mạnh. Trong đó tập trung cao điểm từ 0h00 đến 1h00 ngày 14/10, khu vực ven biển có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10; trong đất liền tại trạm sân bay quốc tế Phú Bài có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; trạm Huế gió cấp 6, giật cấp 9; Nam Đông gió cấp 4, giật cấp 5; A Lưới gió cấp 5, giật cấp 6.

Thua Thien- Hue: 2 nguoi chet va mat tich do ap thap nhiet doi - Anh 2

Áp thấp khiến nhiều cây xanh ở TP Huế bị bật gốc đổ xuống đường

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới hiện đã có một người tử vong và một người mất tích. Người bị thiệt mạng là một người đàn ông ở xã Phú Hải (chưa rõ danh tính) trong lúc trèo lên mái nhà chằng chống nhà cửa đã bị gió quật ngã dẫn đến tử vong. Người bị mất tích là chị Phạm Thị Loan (34 tuổi, ngụ xã Phú Thuận, huyện Phú Vang), do thuyền bị đứt dây neo trôi dạt.

Thua Thien- Hue: 2 nguoi chet va mat tich do ap thap nhiet doi - Anh 3

Áp thấp khiến nhiều cây xanh ở TP Huế bị bật gốc đổ xuống đường

Cùng với đó, gió mạnh và mưa lớn do áp thấp nhiệt đới cũng đã gây ra đã khiến 87 nhà dân bị tốc mái, 2 nhà đổ sập. Trong số 87 nhà dân tốc mái từ 20-70% tập trung chủ yếu ở các huyện Phú Vang, Phú Lộc và Phong Điền. Trong đó, huyện Phú Vang có 34 nhà tốc mái, huyện Phong Điền 48 nhà.

Sản xuất nông nghiệp của tỉnh cũng bị thiệt hại nặng nề, hơn 26ha rau màu các loại bị ngập, tập trung chủ yếu ở các xã của huyện Phong Điền. Ngoài ra, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện đang có 2.000ha sắn chưa thu hoạch cũng có nguy cơ bị hư hại nặng.

Thua Thien- Hue: 2 nguoi chet va mat tich do ap thap nhiet doi - Anh 4

Nhiều tuyến đường ở huyện Phong Điền cũng bị ngập úng nặng nề

Mực nước cao nhất tại các trạm trên các triền sông (lúc 7 giờ ngày 14/10): - Trên sông Hương, tại trạm Kim Long: +1,38m, trên báo động I là 0,38m. - Trên sông Bồ, tại Trạm Phú Ốc: +1,83m, trên báo động I là 0,33m. Nhiều tuyến đường và khu dân cư ở TP Huế và các huyện bị cây đổ và nước ngập nặng, giao thông đi lại khó khăn.

N. Thành