Chỉ trong một buổi sáng, tại cùng khu vực cầu Nam Châu, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế), xảy ra 2 vụ học sinh bị đuối nước, nhưng may mắn được người đi đường ứng cứu.

Chiều 9/11, ông Nguyễn Duy Phước, Tổ trưởng Tổ dân phố Hòa Tây, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) cho biết, có 2 em học sinh trên địa bàn vừa được cứu khỏi dòng nước lũ khi đang học về.

Theo đó, vào khoảng 10h30 ngày 8/11, do thời tiết mưa to nên nước lũ dâng lên, khiến một số đoạn đường chạy dọc cánh đồng ở thị trấn Phú Đa ngập nước.

Thua Thien - Hue: 1 ngay 2 hoc sinh bi nuoc cuon o cung vi tri - Anh 1

Khu vực nơi em Hằng và Hải gặp nạn.

Thời điểm ấy, em Nguyễn Thị Minh Hằng, học sinh lớp 2, trường Tiểu học Phú Đa 1 đang trên đường đi học về. Khi em đạp xe qua cầu Nam Châu (Tổ dân phố Nam Châu, thị trấn Phú Đa), lúc này đang ngập, thì bị nước cuốn xuống cánh đồng. Thấy vậy, những người đi đường liền tri hô ứng cứu.

Chị Lê Thị H, một phụ huynh chứng kiến sự việc cho biết, thấy em Hằng đang chới với giữa dòng nước, anh Huỳnh Lợi (SN 1978, trú ở Tổ dân phố Hòa Tây) đang trên đường chở con đi học về, liền vứt lại xe máy, cởi áo mưa lao xuống ôm lấy em và đưa lên bờ.

"Cháu Hằng sau đó có nôn ói, rồi dần tỉnh lại trong sự vui mừng của những người có mặt", chị H. thông tin.

Thua Thien - Hue: 1 ngay 2 hoc sinh bi nuoc cuon o cung vi tri - Anh 2

"Người hùng" Huỳnh Lợi, hiện đang làm nghề cắt tóc ở địa phương.

Được biết, vào khoảng 11h15 cùng ngày, cũng ở khu vực cầu Nam Châu này, tiếp tục em Nguyễn Đức Hải, học sinh lớp 6, trường THCS Phú Đa bị nước cuốn trôi cả người và xe đạp, khi đang đi học về.

Lúc này, anh Phạm Hữu Quốc (SN 1981), cán bộ Ban Đầu tư và Xây dựng huyện Phú Vang đi làm về ngang qua. Thấy thế, anh Quốc liền lao xuống túm lấy Hải, cứu em khỏi dòng nước chảy xiết, thoát chết trong gang tấc.

Thua Thien - Hue: 1 ngay 2 hoc sinh bi nuoc cuon o cung vi tri - Anh 3

"Người hùng" Phạm Hữu Quốc, hiện đang là cán bộ Ban Đầu tư và Xây dựng huyện Phú Vang.

Trao đổi với PV, anh Phạm Hữu Quốc chia sẻ: "Lúc trông thấy em học sinh ấy bị nước cuốn khỏi đường đi, tôi không nghĩ được nhiều, cũng chẳng kịp vứt lại đồ đạc, giấy tờ. Trong đầu tôi chỉ nghĩ cố gắng nhảy xuống nhanh, nếu không em ấy bị cuốn ra xa thì nguy".

Thua Thien - Hue: 1 ngay 2 hoc sinh bi nuoc cuon o cung vi tri - Anh 4

Anh Nguyễn Lâm và con gái Nguyễn Thị Minh Hằng.

Anh Nguyễn Lâm (SN 1970, trú ở Tổ dân phố Hòa Tây), phụ huynh của Hằng xúc động: "Quả thực, may mà có chú Lợi. Chiều hôm qua, gia đình tôi đã đến nhà cảm ơn chú ấy. Hiện, cháu Hằng vẫn đang rất sợ, tôi tạm cho cháu nghỉ học ở nhà vài ngày ".

Chị Nguyễn Hòa, trú ở Tổ dân phố Hòa Tây, phụ huynh em Nguyễn Đức Hải chia sẻ thêm: "Hôm qua, cứu xong cháu rồi, anh Quốc cũng về nhà luôn, gia đình không biết ai mà cảm ơn. Qua đây, cho gia đình tôi cám ơn anh Quốc rất nhiều, nhất định tôi sẽ tìm về nhà anh ấy để cám ơn lần nữa".

"Hành động dũng cảm, lao mình vào nước lũ cứu 2 mạng người của anh Quốc và anh Lợi rất đáng được tuyên dương. Phía Tổ dân phố đã báo cáo với UBND thị trấn Phú Đa, để kịp thời biểu dương, khen thưởng", Tổ trưởng Tổ dân phố Hòa Tây cho biết.

Lê Kông