Bị gọi là 'kẻ cặn bã', Frank Ribery quyết tâm đi kiện. Thế nhưng, Ribery không những thua cuộc mà còn bị phạt tiền.

Thua kien, mat tien, Ribery tay trang roi toa an - Anh 1

Năm 2013, nhà báo Pháp Daniel Riolo cho xuất bản cuốn sách mang tên "Racaille Football Club" (Kẻ cặn bã trong bóng đá). Cuốn sách tập trung khai thác những bất ổn trong nội bộ tuyển Pháp, đem đến cho người đọc những thông tin chưa từng biết đến về nội tình của Les Bleus. Từ mâu thuẫn của những cá nhân trong đội cho tới đỉnh điểm là vụ đình công ở World Cup 2010.

Cuốn sách gây tranh cãi

Trong cuốn sách này, nhà báo Riolo tố cáo Ribery là một trong những thủ phạm chính gây ra bất ổn trong nội bộ tuyển Pháp. Riolo đã dùng những từ như "cặn bã", "xấu xa", "gangster" để miêu tả về tiền vệ của Bayern Munich. Khỏi nói Ribery đã điên tiết đến mức nào khi cuốn "Racaille Football Club" lên kệ và tới tay hàng triệu độc giả.

Cảm thấy bị xúc phạm, Ribery thông qua tư vấn của đội ngũ pháp luật đã đâm đơn kiện cá nhân ông Riolo và nhà xuất bản Hugo & Cie. Cuối tuần qua, tòa án phúc thẩm đã đưa ra bản án cuối cùng liên quan tới sự việc.

Cụ thể, đơn kiện của Ribery không được chấp thuận. Thẩm phán lấy lý do rằng hồi World Cup 2010, chính Bộ trưởng Thể thao Pháp Roselyne Bachelot cũng đã gọi một số cầu thủ trong đội hình tuyển Pháp là "gangster" nên việc ông Riolo gọi Ribery không có vấn đề gì. Hơn nữa, những từ ngữ được sử dụng trong cuốn sách không phải là "biểu hiện quan điểm của tác giả mà là mối quan hệ của Ribery với phương tiện truyền thông và dư luận".

Kết thúc phiên tòa, Ribery còn phải nộp thêm 5.000 euro tiền thủ tục tố tụng. Bất bình trước bản án, luật sư của cầu thủ 32 tuổi tuyên bố sẽ kháng cáo. "Thân chủ của tôi đã bị xúc phạm. Tòa án coi vụ kiện này như thể một sự lạm dụng thủ tục tố tụng trong khi thân chủ của tôi chỉ muốn có được quyền cơ bản của mình, đó là sự tôn trọng".

Cứ kiện là thua

Đội ngũ luật pháp của Ribery lại tính chuyện đi kiện nhưng khả năng thành công không được đánh giá cao. Bởi vì, từ trước tới nay, Ribery rất hay đi kiện nhưng cứ kiện là thua.

Tháng 11/2015, tờ CNN vô tình sử dụng nhầm hình ảnh của Ribery để minh họa trong bài viết đưa tin về một người phụ nữ chết vì ngâm bồn lạnh. Chuyện chẳng có gì to tát và CNN đã công khai xin lỗi Ribery nhưng cầu thủ người Pháp vẫn đi kiện. Mục đích của Ribery là đòi khoản bồi thường lên tới 13 triệu euro (15 triệu USD). Nhưng tòa án sau đó bác bỏ vụ kiện bất hợp lý này vì CNN không hề cố tình dùng ảnh của cầu thủ này.

Một tháng sau đó, Ribery dính tới một vụ kiện khác. "Gã mặt sẹo" đâm đơn kiện tạp chí Closer (Đức) khi đưa tin anh bị cảnh sát Pháp triệu tập vì có liên quan đến một đường dây mua bán dâm xuyên quốc gia.

Dù sự thực là Ribery bị triệu tập nhưng anh cho rằng “hình ảnh và nhân phẩm đã bị tổn hại nghiêm trọng” với cách đưa tin của Closer. “Một lần nữa, Franck Ribery lại trở thành nạn nhân của một âm mưu đáng sợ được thực hiện bởi các phương tiện truyền thông Pháp với mục đích không gì khác là bôi nhọ danh dự của Franck Ribery và dìm anh ấy xuống bùn”, luật sư của Ribery tuyên bố.

Tuy nhiên, vụ việc sau đó chìm dần. Một nguồn tin tiết lộ với tờ Bild rằng Ribery đã chủ động rút đơn kiện vì không đủ bằng chứng và sợ bị kiện ngược tội vu khống. Hành động này diễn ra sau khi luật sư của tạp chí Closer lên tiếng: "Closer chỉ công bố những thông tin đã được kiểm chứng và xác nhận bởi cảnh sát".

Ribery bảnh bao dự lễ hội Oktoberfest

Hôm qua, Ribery cùng đồng đội và ban huấn luyện Bayern đã vui vẻ tới dự lễ hội bia Oktoberfest truyền thống ở Munich. Với trận hòa 1-1 trước Cologne tại vòng 6 Bundesliga, Bayern vẫn dẫn đầu BXH với 16 điểm nên có lý do để cùng nâng ly chúc mừng tại lễ hội bia lớn nhất thế giới.

Đến với lễ hội bia được tổ chức lần thứ 182 này, các ngôi sao của Bayern đều dẫn bồ xinh, vợ đẹp theo cùng. Tuy nhiên, Ribery lại lẻ bóng. Cầu thủ người Pháp chọn ngồi cùng bàn với Renato Sanches và David Alaba. Dù năm nào cũng tham gia lễ hội bia nhưng Ribery chỉ tới để chung vui chứ không uống vì anh theo đạo Hồi.

Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa