Hôm qua, đứa trẻ hàng xóm nhà tôi bị bố tát gẫy cả gọng kính chỉ vì bố nó đang stress vì công việc...

Thua bo me ban ron, con bat hanh tu luc chua lot long... - Anh 1

Tôi luôn tự hỏi: Một đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn, còn ngây thơ, thích cuộc sống với ăn, với chơi và với một vài giờ xem tivi thì có tội tình gì mà đến mức bố nó phải tát một cái nảy lửa? Công việc của bố trúc trắc, làm ăn thất bát mất một món tiền, tại sao lỗi lại bắt con trẻ phải gánh?

Quan sát cuộc sống của những người xung quanh, tôi nhận thấy con của những bố mẹ thành đạt và bận rộn bất hạnh từ lúc chưa lọt lòng. Tôi có một chị bạn làm báo, chị ấy giỏi. Chị là phóng viên có giọng bình luận thể thao xuất sắc nhất nhì hiện nay. Chị lấy được người chồng tốt và giàu có. Thế nhưng, chị ấy thường xuyên rơi vào trạng thái trầm cảm nặng vì nghĩ về tin, bài. Để giữ công việc với thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng, nhiều lúc chị vừa viết bài, vừa khóc. Chị tự quẳng mình vào guồng quay công việc, cho đến ngày sinh con...

Nhìn về trường hợp của chị, tôi tự hỏi: Có phải ông trời không cho không ai thứ gì? Chị sinh hai đứa con, thì một đứa bị trầm cảm ở thể nặng. Con lọt lòng đã vậy, nên nhiều lúc chị chỉ còn biết trách bản thân đã căng thẳng quá độ lúc mang thai. Bây giờ, chị đang trong hành trình chữa bệnh tự kỷ cho con như cách chuộc lỗi trong thời gian bận rộn.

Tôi cũng đã được tham dự không ít phiên tòa, nơi những đứa trẻ hư gây tội chỉ vì bố mẹ chúng quá bận rộn. Ở đó, những đứa trẻ ít được quan tâm vì mải game, nên đi cướp hoặc đoạt mạng người thân vì không được cho tiền... Hầu hết đều gặp phải bi kịch: Không nhận được sự quan tâm đầy đủ của bố mẹ. Đừng chỉ cho con trẻ đầy đủ về thức ăn, đặt con trẻ vào môi trường học hành đắt tiền mà quên đi việc dành thời gian cho chúng. Bởi khi cho con vô điều kiện sẽ nhận về nhiều hơn thế...

Người ta nói: Những người có “máu mủ, ruột già” sẽ có “thần giao cách cảm” cho nhau. Bởi thế mới có câu chuyện mừng như “mẹ về chợ” hay đứa con gặp cha sau một ngày bận rộn mà nó lại nhộn cả lên.

Con cái thèm cha mẹ. Chúng cần cha mẹ cho những năm tháng tuổi thơ không bao giờ trở lại. Thế nhưng, ở nhiều gia đình hiện nay, những ông bố, bà mẹ ngoài đi làm cả ngày, lúc về đến nhà thì chỉ tập chung vào điện thoại để mặc con thích chơi gì thì chơi. Nhiều cha mẹ thời nay bận rộn còn giao con cho iPab, iPhone để mặc cho các thiết bị vô tri này “dạy dỗ” chúng.

Thua bo me ban ron, con bat hanh tu luc chua lot long... - Anh 2

Giao con cho thiết bị công nghệ, lợi bất cập hại (Ảnh minh họa).

Trên mạng thời gian vừa qua có lan truyền câu chuyện xin tiền của bố để mua một giờ của bố. Chuyện về cậu bé khát cha đến mức để dành những đồng tiền lẻ và xin thêm bố một chút tiền để có thể mua giờ của bố. Mong bố đi làm về sớm dành thời gian cho con. Đó quả là câu chuyện đáng để suy ngẫm.

Đọc câu chuyện như thế, có rất nhiều ông bố bà mẹ đã sám hối . Tôi thấy nhiều phản hồi khi câu chuyện này được chia sẻ: “Tôi cũng đã là mẹ và còn rất trẻ. Tôi luôn nghĩ mình còn trẻ, phải làm việc thật nhiều để cho con những thứ mà mình thiếu thốn khi còn bé. Ngày nào, tôi cũng về muộn vì tôi làm xa nhà. Việc tôi đem chứng từ về nhà không còn xa lạ. Vài lần, tôi có việc đột xuất lại càng về trễ. Khi về nhà, nhìn thấy đứa con bé bỏng chập chững trong nôi đầy nước mắt hay nhõng nhẽo bắt bà ẵm ra ngõ để trông mẹ về... thật xót lòng. Tuổi này của bé, thì mẹ là cả thế giới. Tôi vừa nghỉ việc để tìm chỗ làm gần nhà hơn, có nhiều thời gian ở bên con hơn. Có người bảo tôi hâm khi bỏ công việc với vị trí và lương bổng như thế. Nhưng tôi hiểu tuổi thơ của con tôi không bao giờ trở lại”.

“Ngày nào tôi cũng về nhà trễ, các con chỉ gặp trước khi đi ngủ. Hôm qua, thằng út hỏi: "Sao mẹ ngày nào cũng về trễ vậy? Con nhớ mẹ". Giờ đọc câu chuyện này mà nhói cả lòng”.

....Đừng để con trẻ bất hạnh từ trong bụng mẹ. Đừng để những đứa con ăn bị tát oan vì áp lực của bố mẹ khi mà tuổi thơ của chúng chỉ đến một lần và cũng trôi qua rất nhanh. Đừng chờ đến lúc hậu họa xảy ra mới dành thời gian cho con. Bởi lúc ấy đã quá muộn màng!

Xem thêm:

Muốn sống tích cực, hãy là một đứa trẻ

Những kỹ năng xã hội hình thành cho trẻ ở sân chơi

Cười bò với những suy nghĩ ngộ nghĩnh hồi trẻ thơ

6 trò chơi kích thích trí thông minh của trẻ

Tâm Anh